Theo phong tục của người M’nông, khi đứa trẻ vừa tròn một mùa rẫy (nghĩa là vừa tròn một năm tuổi), cha mẹ đứa trẻ phải tiến hành khiến lễ cắt tóc (krah soh) và lễ xỏ tai (chuh tor) cho con mình, nhằm cầu mong cho con mình mau chóng khôn lớn, trưởng thành.

Tìm hiểu thêm : dai ly banh tay Nhà May Mắn

Lễ cắt tóc: để làm lễ cắt tóc cho con mình, người cha của đứa trẻ buộc một ché rượu, khiến cho một con gà trống choai, chuẩn bị một tô cơm, một tô canh, một tô tiết gà pha rượu, đa số được đựng trong một cái nia, đặt bên ché rượu, cạnh bếp lửa, ngay dưới kho lúa của nhà mình.
Vào lễ, người cha khấn các vị thần linh, tổ tiên, ông bà xin phép được cắt tóc cho con mình. Sau đó, người cha dùng dao sắc cắt bỏ những sợi tóc tơ trên đầu của đứa trẻ có từ khi mới sinh ra. Như thế, từ nay tóc đứa trẻ mọc lên mới là tóc đã trưởng thành. Những sợi tóc tơ được cắt ra, không được vứt bỏ mà nên cất trong một ống tre có nắp đậy, gọi là đing sok (ống đựng tóc).

Đing sok cùng với đing pur (ống đựng nhau, rốn của đứa trẻ), con dao cắt rốn (peh koh pur) và xâu cờm đỏ đeo cổ dùng trong lễ mở mắt cho đứa trẻ, phải được gìn giữ hết sức cẩn thận cho đến cuối đời của một đời người.

Lễ xỏ tai: Đến khi đứa trẻ được ba mùa rẫy (nghĩa là tròn ba tuổi), cha mẹ đứa trẻ lại làm lễ xỏ tai (chuh tor) cho con mình. Theo quan niệm của người M’nông, nghi lễ xỏ tai là bắt buộc cho trẻ lên ba (bất kể trẻ em trai hay gái). Việc xỏ tai để chứng tỏ đứa trẻ đã bước vào giai đoạn mới của cuộc đời.

Tham khảo : đại lý bánh su kem Nhà May Mắn

Để làm lễ xỏ tai cho con mình, người cha buộc một ché rượu, làm một con gà trống choai (luộc chín), chuẩn bị một tô cơm nếp, một tô canh, một tô tiết gà pha rượu, tất cả được đựng trong một cái nia, đặt cạnh ché rượu, gần bếp lửa, ngay phía dưới kho lúa của nhà mình.

Vào lễ, người cha khấn các vị thần linh, tổ tiên, ông bà, xin phép được xỏ tai cho con mình và cầu mong các vị thần linh, tổ tiên, ông bà phù hộ cho đứa trẻ sau lễ xỏ tai, ăn khỏe, ngủ ngon, chóng lớn, mau trưởng thành. Khấn xong, người cha cầm vòng đồng (đã được đặt sẵn bên tai ché rượu lễ) rồi hơ phần tiếp giáp giữa hai đầu vòng đồng vào ngọn đèn sáp và đeo vào dái tai đứa trẻ (mỗi tai một vòng đồng).

Làm xong nghi thức xỏ tai, cha mẹ đứa trẻ để nguyên vòng đồng như vậy, cho đến ba ngày sau dái tai của đứa trẻ mới được xuyên thành lỗ. Người M’nông tin rằng: việc xỏ tai cho đứa trẻ lên ba sẽ làm cho hồn của nó vui, vì từ nay đứa trẻ có thể đeo chiếc vòng tai làm bằng ngà voi như người lớn.

Nếu đứa trẻ lên ba mà cha mẹ nó không làm lễ xỏ tai, thì hồn của nó sẽ buồn mà bỏ về bon Phan (làng ma của tổ tiên, ông bà). Vì vậy, lễ xỏ tai là một nghi thức vô cùng quan trọng, nó quyết định sự sống còn của đứa trẻ, để tiếp tục khôn lớn, trưởng thành.

Lễ cắt tóc và xỏ tai cho trẻ sơ sinh của người M’nông là một phong tục đẹp, hiếm thấy ở các dân tộc khác. Nó đề cao vai trò trách nhiệm của cha mẹ đối với tương lai con cái mình, nghĩa là quan tâm đến sức khỏe, trí tuệ của thế hệ trẻ, những người chủ tương lai của gia đình và cộng đồng.

Doanh nghiệp xã hội ở HCM - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site : maison-chance.org/shop