Điều hoà nhiệt độ là loại thiết bị “cứng” (thiết bị gắn nhất định), có quan hệ chém đẹp với kiến trúc và kỹ thuật của công trình. nên, việc lắp đặt Máy điều hoà - Máy lạnh phải được nghiên cứu tính kỹ từ khâu thiết kế: chọn lọc loại máy hệ trọng đến công suất, hình thức, các đề nghị kỹ thuật của hệ thống đường dây, ống… rồi khớp nối với thiết kế của kiến trúc, hệ thống điện, hệ thống thoát nước để có giải pháp thiết kế kiến trúc – kỹ thuật đồng bộ và hợp.

Xem >>> Máy lạnh âm trần

Nhiều chủ nhà cho rằng: khi nào làm hoàn thiện mua điều hoà về lắp cũng được. Đó là một suy nghĩ sai trái. thực tại thì với những công trình cũ lắp thêm, bổ sung điều hoà thì đúng là… kiểu gì cũng lắp được. Nhưng với công trình mới xây dựng, việc thiết kế, lắp đặt đồng bộ trong quá trình xây dựng là khôn cùng cần thiết, bảo đảm được yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật và cả vấn đề kinh tế (do hệ thống hợp và vận hành hiệu quả, không bị tổn hao năng lượng). bình thường, sau khi đã có thiết kế hệ thống và định vị máy; việc lắp đặt hệ thống điều hoà được chia làm hai thời đoạn trong quá trình thi công:

+ Giai đoạn thứ nhất là đặt hệ thống ống bảo ôn, dây điện từ vị trí dàn nóng tới dàn lạnh, đặt hệ thống ống thoát nước. Hệ thống dây – ống này thường được chôn âm tường, hoặc đi trên trần kỹ thuật. thời đoạn này cần đặt trước khi tiến hành trát khối xây, hoặc thi công trần giả. Cần lưu ý tuỳ chủng loại máy mà chờ nguồn điện ở dàn nóng hay dàn lạnh, hoặc có thể đi thừa dây (bọc theo ống bảo ôn) cho phép đấu điện ở cả hai đầu. Điều hoà nhiệt độ là thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn, nên một mực phải có thiết bị an toàn riêng (cầu dao/át), đặt độc lập hoặc cùng hệ thống tủ át của tầng.

+ tuổi thứ hai là lắp máy, định vị dàn nóng, dàn lạnh, đấu nối hệ thống ống bảo ôn, dây tín hiệu, dây nguồn, đường thoát nước với thiết bị. thời đoạn này thường thi công trước khi sơn tường lượt rốt cục và trước khi làm sàn gỗ (để tránh hư hại). Khi lắp đặt máy phải thẩm tra lại hệ thống ống, dây chờ sẵn đảm bảo nguyên lành, an toàn.Xem >>> http://maylanhgiasi.com/gioi-thieu/

Đặt Máy điều hoà - Máy lạnh ở đâu?

Đây là vấn đề dễ mà cũng không hề dễ, có hệ trọng trực tiếp tới thiết kế kiến trúc và nội thất. Đây cũng chính là vướng mắc hay gặp phải, gây khó khăn cho việc lắp đặt phải không có sự tâm tính từ khâu thiết kế.

Với loại điều hoà đời cũ thì không có nhiều chọn lọc cho vị trí; bởi phải tìm và ưu tiên cho bức tường nào đảm bảo dàn nóng hướng ra nơi thoáng. Nhưng đối với điều hoà đời mới thì về cơ bản là có hai bộ phận độc lập nhau về vị trí.

thực tiễn, rất nhiều chủ nhà làm đến khâu hoàn thiện, gọi thợ tới lắp điều hoà mà không biết đặt máy ở đâu vì đặt đâu cũng thấy dở; vày không có tính thiết kế từ trước. Máy điều hoà - Máy lạnh (dàn nóng và dàn lạnh) nên đặt ở những vị trí sau:

– Dàn nóng: Dàn nóng điều hoà nên được đặt trong logia, dưới sàn ban công. mặc dầu dàn nóng được thiết kế để có thể đặt được ngoài trời, chịu mưa nắng song nếu được che đậy tuổi thọ của thiết bị vẫn cao hơn nhiều và hoạt động ổn định hơn. ngoại giả, đặt điều hoà ở những vị trí này cũng thuận lợi và an toàn trong quá trình thi công lắp đặt, bảo dưỡng do có sàn công tác. Tuy nhiên, ưu tiên lớn nhất cho việc đặt dàn nóng phải là nơi và hướng thông thoáng. Một vấn đề hay gặp phải là dàn nóng điều hoà luôn làm ảnh hưởng (xấu) đến mặt tiền, thẩm mỹ công trình. vì thế, giải pháp kiến trúc cần được nghiên cứu kỹ để bảo đảm tính thẩm mỹ.

– Dàn lạnh: Dàn lạnh được đặt trong phòng, phải đặt ở vị trí bảo đảm thẩm mỹ nội thất, không bị cản để có thể thổi khí đều khắp phòng. Trong các công trình nhỏ như nhà ở thì đa phần dùng kiểu điều hoà treo tường. Và thực tiễn thì tỷ lệ dùng điều hoà lạnh nhiều hơn là điều hoà nóng, và khí lạnh là khí tụ, nên dàn lạnh điều hoà thường được treo cao. Với chiều cao thông thuỷ làng nhàng của phòng ngủ trong nhà ở khoảng 2,7m đến 3m thì có thể treo cao sát trần (cách trần một khoảng nhỏ để dễ lắp đặt). Cần tránh hướng thổi gió với khoảng cách gần của dàn lạnh vào các vị trí sinh hoạt chính như bàn sinh hoạt chung, bàn làm việc, giường ngủ… dễ gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ người sống và sử dụng trong không gian đó. Bên cạnh đó, vị trí đặt dàn lạnh cũng phải tính đến một nhân tố rất quan trọng

Một căn hộ chung cư có bất lợi do ở phía tường bên kia (dù có logia) không còn khoảng cách đặt dàn lạnh vì đỉnh cửa sổ cao sát trần; dàn lạnh được chuyển về phía trong và thoát nước về hệ thống thoát nước của vệ sinh.

Một căn hộ chung cư có bất lợi do ở phía tường bên kia (dù có logia) không còn khoảng cách đặt dàn lạnh vì đỉnh cửa sổ cao sát trần; dàn lạnh được chuyển về phía trong và thoát nước về hệ thống thoát nước của vệ sinh.

Xem thêm >>> Máy lạnh LG