Những sai trái lớn khi dùng máy lạnh

Trong bài viết trước, chúng tôi chỉ ra 5 lỗi mà người dùng máy lạnh thường hay mắc phải khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả. Tiếp theo đây là một loạt những sai làm tiếp theo chúng ta vô tình mắc phải khi dùng máy lạnh trong mùa nóng.

Xem >>> lắp máy lạnh âm trần

1. Không dùng quạt để lưu thông không khí

Hầu hết mọi người sử dụng quạt máy khi trời hơi nóng và lập tức chuyển sang dùng máy lạnh khi trời nóng nóng bức không thoải mái. Nhiều người vẫn lầm tưởng dùng chỉ dùng một trong 2 thiết bị để làm mát. Nhưng dùng kết hợp cả 2 lại là một cách dùng sáng dạ hơn hết. thực tại cho thấy rằng máy lạnh hoạt động tốt hơn hết khi kết hợp với quạt. Rõ ràng là vậy, khi bạn bước vào một can phòng chỉ dùng máy lạnh không thì cảm giác của bạn không được thoải mái và dễ chịu bằng bạn bước vào 1 phòng vừa dùng quạt ở chế độ nhẹ để lưu thông không khí và máy lạnh để làm không khí mát. Không khí vừa thoáng vừa mát sẽ giúp bạn cảm nhận được sự dễ chịu ngay tức khắc.

Không khí mát có xu hướng tích tụ ở nơi nó bị thổi ra. Đối với loại máy lạnh treo tường, điều này có tức là khu vực phía trước luồng thổi của máy lạnh là mát nhất. Đối với loại máy lạnh trọng điểm, các khu vực mát nhất là ngay xung quanh lỗ thông hơi.

Để hạ nhiệt phần còn lại của không gian, bạn phải chờ truyền nhiệt nhiệt độ chậm, hoặc bạn có thể buộc không khí lạnh được lưu thông bằng quạt.

Ngoài ra, sự lưu thông của không khí giúp mồ hôi của bạn bay hơi nhanh hơn, và điều này có tác dụng làm mát cho làn da của bạn. Điều đó có tức thị bạn đích thực có thể đặt máy lạnh của mình ở nhiệt độ cao hơn trong khi vẫn cảm thấy thoải mái. Thủ thuật này có thể loại bỏ đáng kể hóa đơn năng lượng điện của bạn trong những ngày nóng.

2. Bỏ qua việc thay thế, làm sạch bộ lọc máy lạnh

Cho dù căn phòng của bạn sạch đến mức nào, vẫn có những hạt bụi bẩn trôi nổi trong không khí bị hút vào bộ phận lọc trong máy lạnh khi hoạt động. Để ngăn chặn các hạt bụi bẩn này gây ra vấn đề hư hỏng bên trong, quờ quạng các máy lạnh đều có bộ lọc trong máy.

Bộ phận màng lọc sạch là rất quan yếu cho máy lạnh hoạt động hiệu quả tối ưu. Sự tích hạt bụi bẩn sẽ làm giảm luồng không khí, điều này buộc động cơ máy lạnh phải làm việc nhiều hơn để lưu thông cùng một lượng không khí. Tệ hơn nữa là một bộ lọc bẩn có thể làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn lên tới 15%, chưa kể đến khả năng tăng các vấn đề bảo trì khác.

Nếu bạn sử dụng máy lạnh nguyên cả ngày, hãy đổi thay bộ lọc chí ít một lần/tháng. Nếu bạn dùng nó ít và không ngay, hãy thay thế bộ lọc 3 tháng/lần. Một số máy lạnh treo tường có bộ lọc có thể tháo rời mà bạn có thể làm vệ sinh và rửa sạch. Nếu không lâu ngày bạn sẽ phải mua bộ lọc khác thay thế khi cần thiết.Xem >>> www.maylanh24h.com.vn/sumikura/

3. Quên mất vệ sinh máy lạnh

Sự thay đổi liên tiếp tương hỗ giữa không khí nóng và lạnh khiến cho sự ngưng tụ hình thành bên trong máy lạnh. Đó là lý do vì sao bạn thấy máy lạnh hay bị nhỏ giọt rỉ nước.

Thông thường ngưng tụ sẽ tự tắt và hiện tượng nhỏ giọt không xuất hiện nên bạn không phải lo lắng về điều đó. Nhưng nếu có gì đó không ổn sẽ là điều kiện để nước ngưng tụ, nấm mốc vi khuẩn có thể phát triển chóng vánh trong môi trường ẩm thấp đó.

Máy lạnh hoạt động bằng cách thổi không khí mát vào phòng nấm mốc, vi khuẩn có thể dễ dàng bay vào phòng lẫn không khí. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như suyễn, viêm phổi, nấm mốc đen tường và thậm chí là bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Legionnaire.

Đây là lý do vì sao việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh vào đầu mỗi mùa nóng là rất quan yếu.

4. Ngừng việc bảo trì máy lạnh

Bảo trì thẳng thớm không chỉ kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh. Bảo trì còn giữ cho máy lạnh hoạt động ở hình dáng đỉnh; có tức thị làm mát nhanh hơn và hiệu quả hơn trong khi giảm thiểu việc sử dụng năng lượng.

Nhưng nếu bạn không đủ khả năng để rà máy lạnh hàng năm, ít ra hãy duy trì sự bảo trì để tránh sự có có thể xảy ra.

Nếu bạn nghe thấy âm thanh gì đó kỳ lạ hay mùi dị thường bên trong, chất lỏng bị rò rỉ hay bất cứ điều gì thất thường thì hãy kiểm tra nó ngay thức thì.

Tốt hơn hết là bạn khắc phục sự cố sớm thường có tổn phí rẻ hơn so với việc thay thế quờ quạng thiết bị khi nó bị hỏng nặng.

5. Bỏ qua các nguồn nhiệt

Nên làm bất cứ điều gì có thể làm để giảm nhiệt trong phòng như dùng rèm cách nhiệt, sáng màu, dày nếu đúng hướng màng tang rọi. Đóng kín cửa sổ, nếu có thể thêm vật liệu cách nhiệt cho các bức tường chống nắng.

Giảm hoạt động mạnh về CPU trên máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn.

Tránh sử dụng các thiết bị tạo nhiệt, như máy giặt và máy sấy, lò nướng, lò chiên không dầu, thiết bị điện tỏa nhiệt… trong phòng máy lạnh.

6. Không nên đợi mong quá nhiều từ hệ thống máy lạnh

Trung bình nhiệt độ mà máy lạnh có thể giảm xuống tối đa 9oC – 11oC so với nhiệt độ bên ngoài. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao và vị trí khu vực bạn muốn làm mát xoành xoạch nhận nhiệt trực tiếp từ kim ô thì máy lạnh không thể làm như bạn mong muốn được.

Hãy tương trợ máy lạnh bằng ắt những nguyên tố cách nhiệt không gian của bạn để nó có thể hoạt động tốt hơn.

Xem thêm >>> May lanh lg