Biến tần là một thiết bị điện giúp thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều từ tần số này thành tần số khác, tần số này có thể điều chỉnh được. Đối với động cơ máy bơm nước thì biến tần giúp thay đổi tần số làm cho motor điện tăng hoặc giảm tốc độ vòng quay.

Xem >>> biến tần Hitachi

Khi bạn đã bước chân vào nghề điện thì chắc chắn bạn sẽ biết đến biến tần, chỗ nào có motor điện 3 pha thì chỗ đó sẽ có biến tần, mà mọi hoạt động của nhà máy sản xuất có đến 90% là motor điện.

Công dụng của biến tần đối với máy bơm

Như trình bày ở trên, biến tần giúp thay đổi tốc độ động cơ, do đó máy bơm nước biến tần là loại máy bơm có thể thay đổi được tốc độ, từ đó mà ta có thể điều chỉnh được áp lực cũng như lưu lượng nước nhằm đáp ứng được nhiều nhu cầu về áp lực khác nhau trong hệ thống dây chuyền sản xuất.

Dựa vào công thức tính tốc độ của động cơ: n = 60 f/p, trong đó f là tần số, P là số cặp cực của mô tơ (thường thì P = 2). Từ công thức này ta có thể thấy tần số thay đổi thì tốc độ sẽ thay đổi.

Biến tần giúp thay đổi tần số từ 1Hz đến 50Hz, thậm chí là lên 60Hz, và một số lên tới 400Hz đối với loại động cơ chạy tốc độ cao trong các nhà máy CNC. Do đó nhờ có biến tần mà ta có thể làm cho động cơ bơm nước chạy nhanh hay chậm hơn bình thường so với chạy ở tần số 50Hz.


Xem >>> http://khanghuan.com/he-thong-dieu-k...hong-minh.html

Một số lợi ích của biến tần đối với máy bơm nước

Biến tần giúp thay đổi được thông số tốc độ của motor bơm nước dễ dàng, do đó mà dòng khởi động của motor sẽ không vượt quá 1.5 lần so với dòng khởi động truyền thống bằng sao – tam giá, 4~6 lần dòng định mức.

Nhờ biến tần dễ dàng thay đổi tốc độ cho nên sẽ tiết kiệm điện năng cho mô tơ bơm nước khi không cần phải chạy hết công suất.

Biến tần giúp thay đổi tần số của động cơ, thông thường động cơ sẽ chạy ở tần số 50Hz khoảng 1500 vòng/phút, nhưng khi có biến tần thì có thể chạy ở tốc độ nhanh hơn khoảng 1800 vòng/phút ở tần số 60Hz, giúp tăng lưu lượng và cột áp cho máy bơm.

Trong biến tần thường có hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, bảo vệ cao áp và thấp áp, tạo ra một hệ thống an toàn tuyệt đối khi vận hành.

Giúp tiết kiệm điện được khoảng 20% – 30% so với hệ thống khởi động truyền thống.

Xem thêm >>> biến tần 3Hp