DKRA ghi nhận độc nhất vô nhị một dự án vi la, nhà phố tại quận Gò Vấp, TP HCM mở bán 17 căn trong quý III. Vì lượng cung ít nên khách hàng mua hết ngay.

“Thị trường biệt thự, nhà phố có sự suy giảm nhẹ về nguồn cung. Từ quý III/2017 với đỉnh là 1.073 căn, con số giảm đều qua mỗi quý, đến quý III/2018 chỉ ghi nhất có một dự án đưa ra thị trường 17 căn ở khu vực phía Bắc – đó là tuổi tiếp của một dự án ở Gò Vấp. Vì lượng cung ít ỏi nên ra hàng là hết hàng luôn, tuy thế, nguồn cung giảm vẫn kéo lượng tiêu thụ giảm theo”, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường CTCP DKRA Việt Nam, bình luận.

Cụ thể, tổng cung toàn thị trường quý III có 386 căn, hồ hết đến từ các dự án đã tung ra từ quý II và trước đó. 61% nguồn cung vi la, nhà phố hội tụ ở khu Đông, đặc biệt có một số dự án ở Cát Lái và quận 9.Theo ít mới đây của DKRA, trong quý III thị trường vi la, nhà phố tại TP HCM có một dự án đáng chú ý được mở bán (dự án này mở bán trước đó, đây là giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 17 căn, bằng khoảng 3% nguồn cung quý trước (517 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 100% (cả 17 căn mở bán đều đã bán hết), bằng 4% so với quý trước (452 căn).

Ông Nguyễn Hoàng nhận định, với sức hút lớn của thị trường khu Đông Sài Gòn hiện thời, lượng tiêu thụ biệt thự, nhà phố tại đây rất cao. Có nhiều lý do giảng giải cho việc này. Một trong những lý do chính nhất chính là việc hệ thống hạ tầng liên lạc khu vực này đang liên tục được đầu tư và hoàn thiện.

“Khi mở bán các thời đoạn tiếp theo, mức giá có tăng thêm so với các quý trước, vì dự án hoàn thành dần, giá bán trong tuổi sau sẽ cao hơn tuổi trước, chủ đầu tư tăng giá nhẹ. Đặc biệt, trong quý này, thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) không còn sôi nổi như hồi quý I hay năm ngoái, mức giá tăng nhẹ”, Giám đốc DKRA lưu ý.

Ông cứ liệu một số dự án là điểm sáng về giao tiếp của thị trường thứ cấp như dự án Lake View City của Novaland, Lavila Đông Sài Gòn tại khu Cát Lái, CitiBella của Kiên Á cũng ở Cát Lái, phía Nam có Lovera Park, Larila Nhà Bè, Nine South Estates của Capital, Senturia Nam Sài Gòn của Tiến Phước…

Giá bán thứ cấp trong quý III tăng trung bình 2 - 3%, một số dự án tăng 5 - 7%. Đây là mức tăng giá chỉ trong quý III chứ không phải tăng so với thời kỳ mở bán trước nhất bởi so với thời điểm đó thì giá đã tăng rất nhiều.

“Bạn tôi mua một căn của Biet thu Senturia Nam Sai Gon từ đầu 2016 với giá 6 tỷ đồng, đến đầu năm nay bán lại được khoảng 8 tỷ rưỡi, lời khoảng 40 - 50%. Đó là trong trường hợp đã phải dùng hết các đòn bẩy tài chính và chính sách bán hàng của chủ đầu tư như thanh toán 95% để được mua nhà với giá chiết khấu, lãi suất ưu đãi của nhà băng", ông lấy ví dụ.

Người đại diện của DKRA dự báo, trong mai sau nguồn cung nhà phố sẽ không có nhiều đột biến. Dự báo quý IV sẽ chao đảo ở mức 200 – 300 căn, khu vực phía Đông nối duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị trường không có nhiều đột biến.

Bên cạnh đó, còn có khoảng 1.200 dự án phát triển BĐS của các doanh nghiệp cũng đang có nhu cầu hiệp tác, liên doanh, kết liên với các đơn vị trong nước và nước ngoài, đặc biệt là với các đối tác Nhật Bản, với tiềm lực tài chính mạnh và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển thị thành, hạ tầng.

Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản, cho biết thị trường BĐS, hạ tầng của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang quyến rũ các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này minh chứng bằng việc nguồn vốn đầu tư của Nhật vào Việt Nam thời kì gần đây tăng mạnh, vượt qua các nhà nước khác để trở thành nhà đầu tư lớn nhất "rót" tiền vào Việt Nam. Hiện rất nhiều doanh nghiệp Nhật đã chọn các doanh nghiệp Việt Nam để kết liên đầu tư và bước đầu mang lại hiệu quả.

Ông Shinichi Sakaki, Phó cục trưởng Cục tỉnh thành, Bộ Đất đai, giao thông, Du lịch Nhật Bản, cho biết hiện Chính phủ Nhật Bản đang có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS vốn để xúc tiến đầu tư ra nước ngoài. ngoại giả, Nhật Bản có kinh nghiệm phát triển nhiều thành phố vệ tinh quy mô lớn, nên đang tìm cách “xuất khẩu” kỹ thuật đó ra nước ngoài.

Xem thêm thông báo dự án T-One Tân Sơn Nhất: https://bom.to/heUez