Phân khúc co-working (không gian làm việc chung), một mô hình phát triển từ thị trường mặt bằng văn phòng dịch vụ đang phát triển mạnh tại Việt Nam, nhất là thành phố Hồ Chính Minh và Hà Nội. Vậy nguyên nhân của sự phát triển này là gì và liệu nó có kiên cố không?
xem thêm : Tổng hợp những d.án cho thuê Co-working tại Hà Nội
Co-working cho thế hệ doanh nghiệp mới
Theo bà Hoàng Diệu Trang, quản lý cấp cao Bộ phận Tư vấn Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, văn phòng dịch vụ Chưa hẳn một khái niệm mới. Mô hình này phát triển từ các trung tâm thương vụ tại khách sạn để thay thế cho hình thức thuê mặt bằng văn phòng cổ điển vốn ko linh hoạt và ko phù hợp với nhu cầu của nhiều doanh nghiệp trẻ và nhỏ trong môi trường buôn bán nhiều biến động.

công sở dịch vụ khá tốn kém. Sự linh hoạt của mô hình này yên cầu mức đắt hơn. Mức độ sử dụng điện, nước, internet thường cao hơn gấp 2 – 3 lần, cộng thêm các dịch vụ phụ thêm như cà phê, hotel…. Một số đơn vị quản lý và vận hành công sở dịch vụ tính giá thành theo S gấp 10 lần so với cho thuê mặt bằng công sở truyền thống.
thay mặt đại diện của Savills còn cho rằng, một số doanh nhân đang đi công tác hoặc một số doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam với nhu cầu thuê công sở nhỏ trong thời gian ngắn rất có thể sẵn sàng trả mức giá đó cho sự linh hoạt về diện tích và thời gian thuê; các doanh nghiệp nhỏ và trẻ hoàn toàn có thể không chi trả được mức phí này. Mô hình co-working từ đó được phát triển, đặt ra một mức chi phí thấp hơn và môi trường văn phòng mở hơn, thân thiện hơn cho đa chủng loại các doanh nghiệp mới khởi nghiệp và người làm việc chủ quyền. Các tiện ích được cắt giảm, chỉ còn lại những tiện ích căn bản như bàn làm việc, internet, dịch vụ IT và rất có thể là một số tiện ích ăn uống nhẹ.
đối với người lao động chủ quyền, khác với làm việc tại văn phòng cổ điển hay làm việc tại nhà, mô hình co-working được chấp nhận họ quyền chọn lựa làm việc hòa bình trong ko gian riêng hoặc trò chuyện, trao đổi và sẻ chia ý tưởng với những người đồng quan điểm. Nhiều bạn tin rằng môi trường như vậy tạo điều kiện để bản thân người lao động phát triển và làm việc kết quả hơn, chính vì thế mà mô hình co - working đang ngày càng được ưa chuộng.
so với các doanh nghiệp nhỏ, theo phân tích của bà Trang, co - working là chiến thuật tiết kiệm giá cả hơn đối với thuê công sở cổ xưa bởi S cho thuê thường lớn hơn nhiều đối với nhu cầu về mặt bằng của các công ty này. Những doanh nghiệp này đã từng có lần chọn chiến thuật thay thế là đặt công sở tại Căn hộ cc, nhưng cách đây không lâu việc này đã biết thành cấm, tạo ra nguồn cầu rộng hơn cho phân khúc co - working.
Theo Tổng cục Thống kê, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam (chiếm 97% trong suốt 15 năm) và sử dụng khoảng 50% lực lượng lao động. 72.953 Doanh nghiệp đã được thành lập trong 7 tháng đầu xuân năm mới 2017, tăng 13,8% đối với cùng kỳ năm ngoái. Sáng tạo và linh hoạt là 2 giá trị đang ngày càng được đánh giá cao và theo đuổi, và 1 cách tự nhiên, phân khúc co-working đã phát triển để đáp ứng nhu cầu của một thế hệ doanh nghiệp mới.
Tương lai của co-working sẽ đi về đâu?
Mô hình co-working đã và đang cung ứng cho một nguồn cầu chưa được thỏa mãn trên thị trường công sở. Tại Việt Nam, mô hình này đã lan lớn tại các thành phố lớn và vẫn tiếp tục thu hút vốn đầu tư.

“Trái với số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp mới khởi nghiệp rất lớn, số lượng ko gian làm việc chung hiện là 1 phần rất nhỏ của hoạt động cho thuê văn phòng, cho biết thêm có thời cơ để mô hình này phát triển hơn nữa. Nhu cầu vẫn tiếp tục tăng Vì thế hệ người lao động mới đang càng ngày càng đánh giá cao sự linh hoạt của mô hình co-working”- bà Hoàng Diệu Trang nhận định.
Cũng nhìn nhận khả quan về mô hình co-working, chúng tôi phân tích: “Mô hình ko gian làm việc chung trên thế giới đang trên đà phát triển với tốc độ trung bình 53% mỗi năm trong vòng 5 năm vừa qua. Tại Việt Nam, cũng trong khoảng thời gian trên, nguồn cung không gian làm việc chung tăng trung bình 58% hàng năm. Do mô hình này giờ đây vẫn còn khá mới mẻ đồng thời các đơn vị quản lý và vận hành ko gian làm việc chung quốc tế và trong khu vực vẫn còn chưa gia nhập thị trường, tốc độ phát triển dự kiến sẽ còn gia tăng trong những năm tới”./.