Theo nghiên cứu khảo sát điều tra của homedy.com, thời điểm cuối năm 2017 đến nay, không dễ tìm thuê được công sở diện tích rộng ở khu vực trung tâm TP.Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những ghi nhận điều tra khảo sát, đánh giá của bộ phận nghiên cứu, những tháng cuối năm 2017 đến nay, những doanh nghiệp, cá nhân rất khó tìm thuê được công sở có diện tích rộng ở khu vực các quận trung tâm Hà Nội.
đọc thêm : cho thuê mặt bằng văn phòng hà nội
chi tiết cụ thể, tổng nguồn cung công sở cho thuê ở Hà Nội tính đến hết năm 2017 đạt khoảng 1,6 triệu m2 sàn. Hầu như không có dự án văn phòng cho thuê mới ở khu vực trung tâm TP Hà Nội mới đi vào vận động. Trong khi đó, nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng chóng vánh nhu cầu văn phòng đặc biệt là khu vực trung tâm và văn phòng thời thượng.

“Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong 2 năm vừa qua và đạt 94 % trong quý 4.2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97 % và dự kiến sẽ càng ngày càng tăng trong thời gian sắp tới, khi ko có d.án văn phòng chuyên biệt nào đi vào chuyển động trong năm 2018. Thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực trung tâm hiện giờ rất khó tìm được mặt bằng công sở diện tích lớn”, đại diện thay mặt Savills Việt Nam cho thấy.
Theo đó, khách thuê văn phòng ở khu vực trung tâm Hà Nội thời gian qua chủ yếu là doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, chiếm đến 50 % tỉ trọng công năng. Ngành sản xuất chiếm khoảng 14 % tỉ trọng công năng cho thuê, số còn lại phân bố ở rất nhiều lĩnh vực khác.
Theo phân loại của Savills, theo thời giá quý 4.2017, phân khúc hạng C có giá thuê trung bình khoảng 280.000 đồng/m²/tháng, thấp hơn nhiều đối với hạng B có giá thuê trung bình 390.000 đồng/m²/tháng và hạng A là 630.000 đồng/m²/tháng.
Nghiên cứu của Savills cũng chỉ ra, từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90 % kể từ quý 2.2015 và đạt 99 % trong quý 4.2017. Nhiều phần (63 %) số d.án hạng C đạt công xuất cực mạnh, trong khi phân khúc hạng B có số dự án đạt hết công xuất chỉ chiếm 30 % và phân khúc hạng A là 36 %.

mặc dù vậy, khảo sát điều tra về độ hài lòng của khách hàng thuê văn phòng phân khúc hạng C còn khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu cai quản, vận hạnh không được chú trọng.
Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu công sở cao cấp. Các tòa nhà công sở được lấp đầy khá nhanh và công suất cho thuê toàn thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý trong năm 2017.
kề bên nguồn khách chủ lực từ khu vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, và bất đ.sản, các nhân tố mới về nguồn cầu cũng có mặt trên thị trường trong năm 2017, như lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử.