Nếu bạn đang sở hữu 1 bộ khuyếch đại thì việc căn chỉnh âm ly hát karaoke là một kĩ thuật rất cần phải có, nó quyết định phần lớn chất lượng âm thanh của cả một cấu hình. Khi bạn căn chỉnh hiệu quả, thì chất âm mang lại sẽ đúng như những gì bạn mong muốn, ngọt ngào, trong trẻo, chi tiết trong từng dải đường tiếng, cùng với đó là một giọng ca bay bổng, thanh thoát mà không cần tốn quá nhiều sức. Bên cạnh đó, làm được thì không phải là một điều tiện dụng, bởi công việc này đòi hỏi sự bài bản, tính chuyên môn cao hay kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực âm thanh. Chính vì vậy, hãy để Hoàng Audio hướng dẫn cho bạn cách căn chỉnh âm ly hát karaoke trong phòng hát gia đình.

Hướng dẫn căn chỉnh amply karaoke nhanh nhất, đạt hiệu quả cao
Bước 1: Cắm micro karaoke vào amply. Sau đó điều chỉnh các chiết áp về vị trí 12h, riêng Volume micro nên để khoảng từ 11h – 1h là chuẩn.
Bước 2: Căn chỉnh micro, đây là một trong những bước cấp thiết nhất, sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng dàn karaoke cao cấp chất lượng của bạn
  • Nói vào micro sao cho âm thanh vừa đủ tai nghe, điều chỉnh Low micro bằng cách đọc các số “1, 4, 7”, sao cho cảm thấy âm trầm ở mức vừa đủ. Chỉnh tiếng trầm xuôi theo chiều kim đồng hồ, khi nào tiếng trầm bị vỡ thì lùi lại. Thông thường, nút low sẽ để trong khoảng 11h -12h là vừa đủ.
  • Chỉnh Hi micro bằng cách phát âm các số “6, 9” sao cho âm treble vừa đủ nếu không sẽ gây ra hiện tượng chóe, vỡ tiếng. Tùy chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ khi nào tiếng treble bị xé thì lùi lại. Thông thường, nút hi sẽ để trong khoảng 10h.
  • Cuối cùng là Mid micro, căn chỉnh bằng cách đọc các số “2, 3, 5, 8” sao cho âm “2, 8” không bị tối, âm “3” không bị vỡ là đạt chuẩn. Thường nút Mid sẽ để tại góc từ 12h-1h.

Bước 3: Căn chỉnh tiếng vang (Echo), bạn nên điều chỉnh trong khoảng 10h -12h là thích hợp nhất, thừa vang sẽ dẫn đến hiện tượng hú, rít rất chói tai.
  • Nên để Low Echo tại góc 10h, Hi Echo dao động trong khoảng từ 11h – 12h, sẽ được sử dụng để bù lại âm treble bị hụt khi giảm micro.
  • Căn chỉnh nút RPT (độ lặp) hướng 12h lặp khoảng 6 lần, nếu như bạn có một giọng hát khỏe thì chỉ cần 11h là tuyệt vời. Tiếp đó, điều chỉnh DLY (độ trễ) tại hướng 12h, nếu như tiếng hát của quý khách chậm hơn nhạc thì tăng lên thành 12 rưỡi hoặc 1h.

Bước 4: Kết hợp tiếng micro và âm thanh sao cho hài hòa. Bạn nên căn chỉnh Volume Music nhỏ hơn so với Volume Micro để có thể nghe rõ được giọng hát, cũng như hỗ trợ để người hát nhẹ tiếng hơn mà không bị mất quá nhiều sức.
  • Căn chỉnh Hi Music vào khoảng 11h, bạn nên tăng Hi tại những bài hát có giai điệu sống động để tăng để tối ưu giai điệu
  • Căn chỉnh Low Music cân bằng với Hi Music trong khoảng 10h -11h, mang đến âm bass vừa đủ, ấm áp, sâu lắng mà không bị ù.
  • Căn chỉnh Mid Music trong khoảng 10h – 11h, nên để nhỏ hơn Volume của micro để làm nổi trội giọng ca của người hát.

Bước 5: Căn chỉnh Master Channel, trong đó Low, Mid, Hi là điều chỉnh âm sắc của micro, chỉ điều chỉnh khi đã điều chỉnh các nút tại hàng micro.
Một số lưu ý để căn chỉnh amply karaoke hay
Khi cảm thấy giọng hát bị nặng, bạn chỉ cần tăng Mid micro, bên cạnh đó nên thực hiện từ từ, nếu tăng quá nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hiện tượng hú, rít, rất dễ gây hư hỏng loa.
Nếu bạn muốn giọng hát của mình được thanh thoát, uyển chuyền hơn, hãy tăng từ từ Echo Micro và Echo tổng.
Nếu bạn muốn giọng ca trở thành dày tiếng, đầy đặn hơn, hay tăng từ từ Echo Micro và Low Echo.
Khi xảy ra hiện tượng hú, rít, cần nhanh chóng giảm Volume Micro và Echo Micro. Nên sử dụng các sản phẩm micro cao cấp để tránh các hiện tượng hú, rít gây hư hỏng loa.