Giá "niêm yết" so với đất thuộc một số dãy phố ở Hà Nội đắt nhất 162 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch thực tế có khi lên đến cả tỷ đồng/m2 !!!

Giá đất ở thuộc địa bàn Hà Nội giai đoạn 2015-2019 được điều khoản dựa trên Quyết định số 96 năm 2014 của UBND TP. Hà Nội. Theo đó, các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Q. Đống Đa, Hai Bà Trưng có giá đất ở thuộc top cao nhất. Nhiều tuyến phố có giá đất ở vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2.

UBND TP Hà Nội: Cao nhất 162 triệu đồng/m2

Quận Hoàn Kiếm có hơn 50 tuyến phố có giá đất vượt mức 100 triệu đồng. 3 Tuyến đạt “quán quân” giá đất niêm yết với mức cụ thể 162 triệu đồng/m2 gồm có Hàng Đào, Hàng Ngang, Lê Thái Tổ. Phân khúc 100-120 triệu đồng/m2 có khoảng 50 hàng phố tại quận Hoàn Kiếm.

nhiều phần những nơi có “đất vàng” như vậy là các tuyến dọc bờ hồ Hoàn Kiếm như Đinh Tiên Hoàng, Hàng Gai, Hàng Đường (120 triệu đồng/m2), Hàng Bông, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Tràng Tiền (116 triệu/m2).


Các phố Hàng Bài, Đồng Xuân, Nhà Thờ, Lý Thường Kiệt, Lương Văn Can, Hai Bà Trưng (đoạn từ Lê Thánh Tông đến Quán Sứ), Bà Triệu (đoạn từ Hàng Khay đến Trần Hưng Đạo) cùng có giá 112 triệu đồng/m2.

Các hàng phố khác như Hàng Điếu, Hàng Bạc, Hàng Cân, Hàng Giấy, Hàng Trống, Thuốc Bắc… đều sở hữu giá đất đạt trên 100 triệu đồng/m2. Một số dãy phố tại quận Ba Đình cũng đều có giá tương đối cao.

chi tiết cụ thể, 7 phố gồm Đường tự do, Điện Biên Phủ, Trần Phú, Bắc Sơn, Hùng Vương, Hoàng Diệu, Nguyễn Thái Học có giá đất dao động 102 đến 116 triệu đồng/m2.

Thực tế: 500 triệu đến 1 tỷ đồng/m2

Mức giá 100-162 triệu đồng/m2 với đất tại những hàng phố nói trên ở Hà Nội chỉ là mức niêm yết. Thực tế, mức giá giao dịch trên thị trường luôn cao hơn nhiều, phổ biến 500-800 triệu đồng/m2, có những địa điểm “hét giá” 1 tỷ đồng/m2.

Theo mặt bằng chung và theo đào bới của Homedy.com, Hoàn Kiếm đang có giá đất cao nổi trội hẳn so với toàn thành phố, bỏ xa các quận khác cùng trong khu vực bán kính gần bờ hồ Gươm như Ba Đình, Q. Đống Đa. Từ đó mà giá cho mua bán hay cho thuê những ngôi nhà mặt phố ở quận Hoàn Kiếm luôn ở ngưỡng cao nhất cả nước. Chình vì đó mà các tin đăng như bán nhà quận Hoàn Kiếm, hay như bán nhà quận Ba Đình, Quận Đống Đa có rất ít lượt xem hơn ở các quận huyện khác.

Thực tế công nhận của Homedy.com cho thấy thêm đất ở thuộc các hàng phố “vàng” như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Bông, Hàng Hành hay Lê Thái Tổ luôn được “hét” giá từ mức 700 triệu đến 1 tỷ đồng/m2. Mức giá này còn có sự điều chỉnh lên xuống dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau như S lô đất, chiều lớn mặt tiền, vị trí, sở thích của người mua...


Cạnh đó, một số người dân buôn bán trên địa bàn cho biết thêm việc sắp xếp lại trật tự vỉa hè diễn ra trong thời gian vừa mới đây cũng tạo nên những tác động ảnh hưởng nhất định tới giá đất ở tại các khu phố trung tâm. Dẫu thế, nhiều người dân ở khu vực này thừa nhận trong hầu hết trường hợp, các mức giá cao ngất ngưởng đặt ra chỉ là mức giá ảo.

Thực tế vài năm trở lại đây, ít có giao dịch đất dụng võ ra trên các dãy phố trung tâm. Nếu có, giá đất sau khi chốt giao dịch chủ yếu nằm ở khoảng từ 500 đến 800 triệu đồng/m2.

Tại phố Hàng Đào, một căn nhà có diện tích 130 m2, mặt tiền lớn 3 m đang được rao bán với giá 65 tỷ đồng, tương ứng mỗi m2 đất xấp xỉ 500 triệu đồng. Tuy vậy, mức giá này được đánh giá thấp hơn nhiều đối với thời điểm 2007-2008.


Theo lời người dân sống tại đây, 9-10 năm trước, rất nhiều lô đất tại Hàng Đào, Hàng Đường đã được giao dịch với mức giá 1,2 tỷ đồng/m2. Ở các hàng phố khác như phố Nhà Chung, phố Bát Đàn, phố Thuốc Bắc, phố Lãn Ông… giá đất dao động trong khoảng 500-650 triệu đồng/m2.

Tại 3 tuyến phố được định giá cao nhất (162 triệu đồng/m2) là phố Hàng đào, phố Hàng Ngang, phố Lê Thái Tổ, giá đất trên thực tế lên đến khoảng 700 đến 800 triệu đồng/m2.

Bà Tâm, một người dân sống và buôn bán lâu năm trên phố Hàng Đường cho biết: “Các dãy phố này giúp các hộ gđ ‘hái ra tiền’. Trong trường hợp không buôn bán, các hộ gia đình cũng đều có thể thu về trung bình từ 30-70 triệu đồng/tháng từ việc cho thuê mặt bằng”.