Trong muôn vàn kênh đầu tư bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư được săn đón hàng đầu, nhất là phân khúc đất nền. Đầu tư bất động sản không phải dễ dàng nhất là khi “lợi nhuận cao, rủi ro lớn”. Không phải ai cũng biết cách đầu tư đất nền dễ sinh lợi nhuận bởi vậy nhà đầu tư cần tránh 4 loại đất nền sau để không bị rơi vào cảnh “trắng tay”

Xem thêm: Cũng nhau trả lời câu hỏi “có nên mua chung cư trả góp hiện nay không?”


4 loại đất nền nhà đầu tư cần tránh
1. Loại hình đất nền chưa được phép phân lô
Những năm trở lại đây khi nhà nước đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các khu vực vùng ven Tp HCM kéo theo đó làn sóng sốt đất nền diễn ra mạnh mẽ. Để ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo nhiều địa phương đã quyết định cấm tách thửa, phân lô đất nền, …
Vì thế trước khi quyết định đầu tư đất nền nhà đầu tư cần thận trọng với vấn đề tách thửa, phân lô này. Nếu chẳng may mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô thì nhà đầu tư sẽ rất khó khăn trong việc bán ra, thậm chí có thể bị chôn vốn trong thời gian dài. Đất nền chưa được tách thửa, phân lô cũng đồng nghĩa với việc không được cấp sổ đỏ xây dựng, chưa kể tới việc xin thủ tục cấp phép của loại đất này sẽ rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Loại hình đất chưa được phép phân lô
2. Tránh mua đất nền thanh lý, giá rẻ
Loại hình đất nền được rao bán thanh lý, giá rẻ nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng bởi có thể khu đất này bị ngân hàng thanh lý. Các chuyên gia BĐS cho biết những thông tin rao bán đất nền thường xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ cùng lời mời chào hấp dẫn như kiểu “có mối quan hệ tốt với ngân hàng” Tuy nhiên thực chất đất nền giá rẻ bất thường đó lại nằm ở vị trí hẻo lánh, đất dính phải tranh chấp hay mập mờ về tính pháp lý.
Về các sản phẩm bất động sản thanh lý, phía đại diện ngân hàng khẳng định tài sản BĐS phát mãi, thanh lý của ngân hàng luôn có đầy đủ hồ sơ pháp lý và được bán công khai trên các phương tiện truyền thống chứ không thông qua bất kỳ bên trung gian hay phát tờ rơi như người mua nhà thường thấy.
3. Tránh mua đất nền dự án ma
Dự án ma đã và đang là vấn đề vô cùng nhức nhối từ trước tới nay khi đầu tư đất nền. Tình trạng cò đất tung tin đồn thổi giá đất nền tại các khu vực được cho là “sắp có dự án” giăng bẫy người mua ngày càng phổ biến. Chiêu trò chủ yếu mà cò đất thường làm chính là mời nhà đầu tư đến xem nền đất thực, gọi điện thoại dụ dỗ, thậm chí còn dàn sẵn người quen tạo cảnh chen nhau mua bán. Đến khi kiểm tra quy hoạch tại cơ quan địa chính thì nhiều nhà đầu tư mới vỡ lẽ đó là đất nền dành cho công trình công cộng chưa được phê duyệt cho dự án nào.
Bởi vậy khi mua đất nền dự án nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ mặt bằng giá đất khu vực, cảnh giác với chiêu trò giá rẻ. Nhà đầu tư cũng cần kiểm tra kỹ tính pháp lý dự án nên trực tiếp tới xem đất, đối chiếu với bản đồ quy hoạch tại cơ quan địa chính để kiểm tra tính xác thực.

Về các sản phẩm bất động sản thanh lý, phía đại diện ngân hàng khẳng định tài sản BĐS phát mãi, thanh lý của ngân hàng luôn có đầy đủ hồ sơ pháp lý và được bán công khai
4. Tránh đầu tư đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng
Thực tế hiện nay cho thấy rất nhiều nhà đầu tư đã rơi vào tình trạng không thể xây dựng nhà ở hay sang nhượng vì chưa có sổ đỏ hoặc không lên được đất thổ cư do cầm cố ngân hàng.
Nếu nhà đầu tư mua phải những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố sẽ không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền hay gặp khó khăn khi xây dựng nhà ở thậm chí mất trắng nếu chủ đầu tư phá sản hay ngân hàng phát mãi. Vì thế cần xem xét kỹ vấn đề này trước khi quyết định rót vốn đầu tư

Nguồn: https://muachungcu.org/tranh-dau-tu-...uon-trang-tay/