Tối 14/11, Sunshine Group – tập đoàn bất động sản mới nổi đất Bắc – đã tổ chức lễ ra mắt tại Tp. HCM, chính thức đánh dấu chiến lược Nam tiến. “Đổ bộ” có lẽ là một từ phù hợp để miêu tả bước Nam tiến ấy. Tập đoàn của Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn (quê Thanh Hóa, sinh năm 1975) đã chào sân thị trường địa ốc lớn nhất Việt Nam – trước tiên và chính thức - bằng một dự án thực sự "khủng", được đặt cho cái tên thương mại là Sunshine City Sài Gòn.

Sunshine Group phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu “4 không“
Trong chiến dịch truyền thông tiền ra mắt của mình, Sunshine Group úp mở, rằng Sunshine City Sài Gòn sẽ “tái hiện lại phiên bản đình đám Sunshine City Hà Nội” – dự án vừa được vinh danh với giải thưởng “Nhà ở hạng sang tốt nhất Việt Nam 2018”, bởi Dot Property cách đây ít tháng.
Các thông tin “rò rỉ” trên truyền thông một cách hữu ý cũng tiết lộ sự “để mắt” của Sunshine Group với hai dự án khác.

Một tờ báo lớn trong một bài viết “thông tin dịch vụ” có tiêu đề Sunshine Group chính thức đổ bộ vào Sài Gòn đã đề cập về hai dự án này: (1) “Một dự án siêu “hot” ngay tại lõi trung tâm Sài Gòn (quận 1), công trình tổ hợp hai tòa tháp văn phòng và căn hộ chung cư cao cấp 50 - 60 tầng, đang được giới thạo tin đồn đoán sẽ về tay “đại gia BĐS Hà Nội” Sunshine Group”; (2) "Cùng với đó, Sunshine Group nhiều khả năng cũng đã “để mắt” đến một Tổ hợp căn hộ và sky villa tại quận 4, TP.HCM."

Đó có thể là những thông tin chưa rõ ràng, nhưng tin rằng nếu chủ động truyền thông như vậy, ngày Sunshine Group chính thức ra mắt hai dự án này hẳn không còn xa.
Nhưng trước tiên hãy đề cập đến Sunshine City Sài Gòn – dự án chào sân Tp. HCM mà Sunshine Group vừa chính thức công bố.

Theo giới thiệu, Sunshine city quan 7nằm tại quận 7, TP HCM, thuộc vị trí trung tâm Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, tâm điểm của khu Nam Sài Gòn.

Dự án là một tổ hợp chung cư cao cấp gồm 11 tòa nhà với tổng diện tích 102.884 m2, cung cấp cho thị trường 3.000 căn hộ từ 1 – 4 phòng ngủ, diện tích từ 50 – hơn 130 m2. Theo quảng cáo, hệ thống tiện ích của dự án bao gồm: Sky Bar Panorama, Sky Walk, sông nội khu, cảnh quan phong cách vườn Châu Âu, trường học quốc tế…

Có nguồn cho hay, Sunshine Group dự kiến sẽ rót vào dự án này 10.000 tỷ đồng – con số đủ để khiến nhiều đại gia địa ốc phương Nam phải coi trọng.

Tại lễ ra mắt, Sunshine Group cho biết dự án sẽ được khởi công trong quý IV/2018 và dự kiến bàn giao nhà trong năm 2021. Có nghĩa rằng, Sunshine Group sẽ làm thật và làm khẩn trương. Một tin mừng cho khu đất đã nhiều năm nằm chờ này! (Dù rằng chưa rõ tiến độ pháp lý của dự án này – từ ngày về tay ông Đỗ Anh Tuấn – đã được xử lý đến đâu).

Sunshine City Sài Gòn, vì thế, là một màn chào sân khó có thể ấn tượng hơn của Sunshine Group với thị trường bất động sản 13 triệu dân.

Càng ấn tượng hơn nữa nếu biết, trước khi về Sunshine City Sài Gòn, khu đất trên 10ha hiếm hoi còn sót lại ở Khu Nam Sài Gòn này, đã từng thuộc về những “đại gia” địa ốc có cỡ của Sài thành - mà vẫn chẳng thể triển khai.

Từ The EverRich 3…

Sunshine City Sài Gòn, tọa lạc tại phường Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM, tiền thân là một dự án có cái tên rất đẹp: The EverRich 3 – thương hiệu hạng sang gắn liền với Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR).

… Đến Sunshine City Sài Gòn

Việc ngày 14/11, Sunshine Group chính thức ra mắt dự án Sunshine City Sài Gòn, chính là lời khẳng định cho sự đổi chủ của The Everich 3.

Sự đổi chủ này có thể được thực hiện qua nhiều cách, tuy nhiên với cách nào đi chăng nữa thì cũng cần phải có sự thỏa thuận, thống nhất của Dynamic (chính xác hơn là của nhà đầu tư thực sự đứng đằng sau Dynamic).


Cũng cần lưu ý về phần dự án mà PDR đã hợp tác với Dynamic – cũng là hợp phần The Everich 3 mà Sunshine Group đã mua lại. Nó là toàn bộ khu căn hộ cao tầng, nhưng không bao gồm 15.000 m2 khu nhà ở thấp tầng. Đối chiếu với thông tin mà Sunshine Group đã công bố tại buổi lễ ra mắt thành Sunshine City Sài Gòn thì có vẻ khá hợp lý: “Dự án là một tổ hợp chung cư cao cấp gồm 11 tòa nhà với tổng diện tích 102.884 m2” - toàn chung cư cao tầng, chứ không có khu nhà ở thấp tầng.

Tại Báo cáo tài chính gần nhất mà PDR công bố, là BCTC hợp nhất quý 3/2018 phát hành ngày 19/10/2018, khi thuyết minh về dự án TheEverRich 3, PDR viết: “Hiện tại, Công ty đang thực hiện việc đầu tư dự án nhằm hoàn thiện các yêu cầu theo quy định của Nhà nước để đủ điều kiện chuyển nhượng một phần dự án. Khi dự án đáp ứng đủ các điều kiện pháp lý thì Công ty sẽ thực hiện việc chuyển nhượng theo luật định”.

Qua đó có thể thấy, thương vụ chuyển nhượng một phần The EverRich 3 mới chỉ được hoàn tất cách đây ít tuần.

Theo BCTC, tính đến 30/9/2018, PDR (và đối tác) đã đầu tư 2.037 tỷ đồng vào The EverRich 3 – tăng hơn 400 tỷ đồng so với đầu năm, chủ yếu bao gồm tiền bồi thường đất, chi phí thiết kế, san lấp mặt bằng và chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng. (Nhắc lại rằng, cuối năm 2017, sau khi ký HĐHTĐT, Dynamic đã chuyển cho nhóm PDR số tiền là 2.025 tỷ đồng).

Sau Sunshine City Sài Gòn là…

Đáng chú ý là không chỉ TheEverRich 3, theo thuyết minh, tại The EverRich 2, PDR cũng đang “đang thực hiện việc đầu tư dự án nhằm hoàn thiện các yêu cầu theo quy định của Nhà nước để đủ điều kiện chuyển nhượng một phần dự án. Khi dự án dáp ứng đủ các điều kiện pháp lý thì Công ty sẽ thực hiện việc chuyển nhượng theo luật định”. Chưa rõ đâu là cái tên sẽ nhận chuyển nhượng The EverRich 2.

Liệu có tiếp tục là Sunshine Group?

Trong các thông tin “rõ rỉ” nhiều khả năng là hữu ý trên truyền thông, chưa thấy Sunshine Group nhắc đến “hình bóng” The EverRich 2.

Như đã đề cập, “truyền thông” còn tiết lộ rằng, ngoài Sunshine City Sài Gòn, Sunshine Group còn đang “để mắt” đến 2 dự án khác, gồm công trình tổ hợp hai tòa tháp văn phòng và căn hộ chung cư cao cấp 50 - 60 tầng tại Quận 1; và Tổ hợp căn hộ và sky villa tại quận 4, TP.HCM.

Xem thêm thông tin dự án tại đây: http://bit.ly/2yG6g8s
Chưa rõ hai dự án mà Sunshine Group đang để ý nêu trên là dự án nào. Với Sunshine City Sài Gòn, rất có thể Sunshine Group đã có những thỏa thuận với VIPD Group, mà VIPD Group thì cũng từng sở hữu không ít dự án “đẹp” tại Sài Gòn…

Cũng chưa rõ sau khi tiếp khoản The EverRich 3, Sunshine Group sẽ lựa chọn ngân hàng nào làm nhà tài trợ vốn. Trước mắt, theo BCTC, tính đến cuối tháng 9/2018, PDR đã vay Techcombank 1.051 tỷ đồng – thế chấp bằng quyền phát triển dự án The EverRich 2; The EverRich 3, với mục đích thanh toán các chi phí liên quan đến 2 dự án này.