Mua nhà nói riêng hay bất động sản nói chung là khối tài sản có giá trị lớn vì thế tâm lý người Việt khi mua nhà luôn có sự dè chừng, suy tính cẩn thận. Việc hiểu rõ cách thức thanh toán tiền mua nhà an toàn, đúng luật là rất quan trọng. Bài viết này, landber.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc hướng dẫn chi tiết về cách thanh toán tiền mua nhà đúng luật để tránh tình trạng bị người bán ăn chênh lệch hay lừa đảo …

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê căn hộ 2 phòng ngủ hà nội mà ai cũng nên biết để tránh rủi ro

Trước khi quyết định mua bất kỳ tài sản liên quan tới bất động sản nào, người mua cần kiểm tra thật kỹ về tính pháp lý của tài sản đó. Xem xét về vấn đề quy hoạch, tranh chấp hay vướng mắc về tính pháp lý nào hay không chẳng hạn như nhà đồng sở hữu, nhà ở thuộc diện thừa kế, … Để kiểm tra thông tin liên quan tới tính pháp lý, người mua cần kiểm tra thông tin quy hoạch BĐS tại phòng Tài nguyên & môi trường quận, huyện. Người mua cũng cần kiểm tra về vấn đề tranh chấp tài sản BĐS tại UBND phường, xã nơi tài sản hiện hữu.
Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng về tính pháp lý BĐS, người mua bắt đầu chuyển sang giai đoạn đàm phán thương lượng về mức giá cả. Đây là bước quan trọng quyết định việc bạn có mua bán nhà đất giá tốt hay không. Vì thế landber.com khuyên bạn nên thăm dò, so sánh, đánh giá khu vực xung quanh để tìm hiểu nguyên nhân tại sao người bán muốn bán nhà, lúc này việc thương lượng giá sẽ dễ dàng hơn.

Các bước thanh toán tiền mua nhà đúng luật
Sau bước thương lượng đưa về mức giá “thuận mua vừa bán” người mua tiến hành thanh toán tiền mua nhà qua các bước sau:
Các bước thanh toán tiền mua nhà đúng luật
Bước thứ nhất: thanh toán về tiền đặt cọc đảm bảo mua nhà
Để mở đầu cho giao dịch mua bán nhà đất, người mua cần tiến hành đặt cọc mua nhà. Việc đặt cọc mua nhà nên thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc UBND xã, phường để được ký đóng dấu xác nhận đã giao dịch.
Nếu cả 2 bên cảm thấy tin tưởng nhau thì có thể tiến hành đặt cọc theo hình thức biên nhận đặt cọc viết tay. Tuy nhiên biên nhận đặt cọc viết tay không được pháp luật công nhận, chỉ có giá trị khi có bên thứ 3 ký xác nhận làm chứng. Vì thế người mua nhà cần 1 người thứ 3 làm chứng để an toàn với khoản tiền đặt cọc này.
Thông thường tiền đặt cọc mua nhà khoảng 10% giá trị căn nhà là phù hợp nhất, cũng có thể hơn số tiền đó. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều trường hợp cọc tiền lớn hơn do người mua xác định đây là cơ hội lớn hay mua được với mức giá hời.

thanh toán về tiền đặt cọc đảm bảo mua nhà
Bước thứ 2, sau khi ký hợp đồng công chứng tiến hành thanh toán tiền nhà
Đây là bước rất quan trọng trong quy trình thanh toán tiền mua nhà đất. Thông thường các giao dịch mua bán nhà đất sẽ bị dính bẫy lừa đảo ở bước này. Do đó người mua nhà cần tỉnh táo, không nên thanh toán quá 95% giá trị BĐS mua gồm cả 10% tiền đặt cọc bởi sau khi ký hợp đồng công chứng 2 bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc thủ tục khai thuế. Lúc này bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% giá trị bất động sản. Bên mua sẽ phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% giá trị bất động sản theo khung giá nhà nước quy định. Vì thế để đảm bảo an toàn người mua nên thanh toán không quá 95% để tránh tình trạng bên bán không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hay từ chối hỗ trợ mua giai đoạn sau.
Bước thứ 3, thanh toán nốt sau khi đăng bộ, khai thuế hồ sơ nhà đất
Khi hoàn tất các thủ tục về thuế, người bán và người mua đến UBND quận hoặc huyện để tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất. Lúc này kiểm tra thật kỹ 1 lần nữa về giấy tờ hồ sơ và nộp lại. Sau đó bạn sẽ nhận được phiếu hẹn nhận sổ đỏ, thường là 45 ngày kể từ ngày làm việc. Khi đã nhận được phiếu hẹn bạn có thể thanh toán nốt số tiền còn lại và coi như hoàn tất giao dịch.
Hy vọng với chia sẻ về quy trình thanh toán tiền mua nhà trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích giúp việc thanh toán an toàn hơn. Đừng để những lời ngon ngọt, gài bẫy của các đối tượng xấu khiến bạn phải trả nhiều tiền hơn quy định.

Nguồn: https://tapchidiaoc.org/huong-dan-ch...nha-dung-luat/