Chỉ riêng dự án Gia Lâm sẽ đưa ra thị trường số căn hộ nhiều hơn toàn bộ căn hộ mở bán tại TP.HCM năm 2017 và gấp đôi con số 3 quý đầu năm 2018.Sau tuyên bố cách đây gần 2 năm, Vingroup vừa ra mắt dự án VinCity đầu tiên tại Gia Lâm (Hà Nội) mang tên VinCity Grand Park.

Với diện tích 420 ha, VinCity Grand Park rộng bằng 80% diện tích của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tại đây Vingroup dự kiến xây dựng khoảng 70 tòa chung cư và 2.500 biệt thự liền kề, shophouse… Với 70 tòa chung cư, dự kiến có khoảng 42.000 căn hộ được tung ra thị trường. Dự kiến dân số ở đây sẽ trên 100.000 người trong tương lai.

Chỉ riêng số lượng tòa chung cư đã gấp gần 3 lần tại khu đô thị lớn nhất mà Vingroup đã triển khai tại Hà Nội, khu Times City - Park Hill, với 24 tòa nhà. Điểm khác biệt là các căn hộ ở đây có diện tích nhỏ hơn nhiều lần, khi chỉ từ 28-75 m2/căn hộ, trong đó khoảng 1/3 số căn hộ có diện tích dưới 50 m2.

Tính về quy mô, số căn hộ tại một dự án Căn hộ Vincity của Vingroup đã nhiều hơn 25% so với tổng nguồn cung căn hộ tại thị trường TP.HCM trong cả năm 2017, và gấp đôi số lượng căn hộ được đưa ra thị trường từ các chủ đầu tư ở mọi phân khúc trong 9 tháng đầu năm 2018. Trong năm 2017, số căn hộ được tung ra thị trường TP.HCM là hơn 31.000 căn trong khi ở con số này 3 quý đầu năm là 22.000 căn, theo CBRE.

Ở đầu bên kia của TP. Hà Nội, một dự án VinCity khác cũng được dự định xây dựng tại 2 xã Tây Mỗ và Đại Mỗ của quận Nam Từ Liêm. thông tin chi tiết của dự án chưa được tiết lậu nhưng về căn bản mô hình hoạt động giống với VinCity tại Gia Lâm. Diện tích của dự án vào khoảng 215 ha.
ại TP.HCM, những thông báo về VinCity tại quận 9 cũng chưa được ban bố chính thức nhưng đã phần nào được tiết lậu bởi các sàn môi giới. Dự án được xây dựng với quy mô 365 ha với tên gọi VinCity Grand Park. dự kiến có khoảng 50.000 căn hộ và hàng nghìn vi la sẽ tung ra thị trường tại dự án này.

Nhận định về các dự án VinCity, ông Nguyễn Công Thành, lãnh đạo một công ty bất động sản ở Hà Nội, lưu ý điểm chung của các đại dự án này đều là nằm tại vùng ven đô thị.

VinCity Grand Park cách cầu Vĩnh Tuy 8 km, cách hồ Hoàn Kiếm (trung tâm thị thành 16 km) và cách cao tốc Hải Phòng chỉ 100 m. Dự án nằm tại 4 xã của huyện Gia Lâm, nơi vốn trước kia là đất sinh sản nông nghiệp. Dự án VinCity tại Đại Mỗ cũng cách trung tâm Hà Nội vào khoảng 12 km; dự án VinCity Grand Park cũng cách trung tâm City Sài Gòn khoảng 23 km.

"Đây đều là những khu đất có giá ngày nay tương đối rẻ, liên lạc được đầu tư một phần hoặc gần như chưa có gì", ông Thành nói.

Một điểm chung nữa là các dự án đều nhắm đến phân khúc trung cấp và số lượng căn hộ rất lớn. Diện tích Can ho Sunshine City quan 7 thường ở mức 30-75 m2/căn, giá bán vào khoảng 800 triệu đồng đến 3 tỷ đồng.
Với 3 đại dự án, VinCity tung ra thị trường số lượng căn hộ cũng rất lớn. Tính làng nhàng, mỗi dự án thường có 40.000-50.000 căn hộ, chưa kể các biệt thự và công trình khác.

Các đại thành thị VinCity đều tuyên bố sẽ bảo đảm tính tiện ích đồng bộ bên trong. Theo đó, chủ đầu tư sẽ xây dựng các công trình nội khu bao gồm trường, bệnh viện, trọng điểm thương mại, cảnh quan hồ nước… tại mỗi dự án. Tiêu chuẩn cũng được tuyên bố mang đẳng cấp Singapore và “hơn thế nữa”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Thành đánh giá các đại thành thị VinCity đều nằm xa trung tâm, do đó khả năng kết nối là một vấn đề lớn mà chủ đầu tư cần giải quyết.

Ông phân tách dự án VinCity Grand Park, nằm bên kia sông Sài Gòn, việc kết nối thuận tiện với trọng điểm là một vấn đề không hề đơn giản. Dự án nằm cách cầu Thanh Trì 3 km, cách cầu Vĩnh Tuy 8 km.

"Cả 2 cây cầu này đều vốn đã đông đúc với mật độ phương tiện lớn. Trong tương lai gần cũng chưa có thêm cây cầu nào được xây dựng. Trong kế hoạch, hầm chui Trần Hưng Đạo nối qua sông Hồng sẽ được xây dựng nhưng hiện chưa có thông báo nào về tiến độ khai triển", ông nhận định.