“làm sao để tìm được nhà trọ nhanh” là thắc mắc mà rất nhiều Bạn sinh viên thắc mắc. Đa số chúng ta đã chuyển trọ tới 5, 6 lần nhưng khi được hỏi: Bạn đã tìm nhà trọ bằng cách nào vậy ? Câu trả lời khá chung chung: “Em phụ thuộc vào kinh nghiệm”. Hỏi ra thì kinh nghiệm mỗi lần mỗi khác, theo kiểu tùy cơ ứng biến.
Tìm nhà trọ không theo một phương thức nào chi tiết là thực tế chung mà nhiều phần các Bạn sinh viên mắc phải. Vì thế, mỗi lần đi kiếm phòng trọ là mỗi lần hành xác, phó mặc vào ý trời. Hên thì tìm được, xui thì lại xách ba lô lên và đi… đi đi để trở về.
bí quyết tìm nhà trọ nhanh không có gì to tát, giản dị và đơn giản chỉ là phương pháp. Nắm chắc phương thức thì dù đang nơi nào, chúng ta cũng có thể tìm được phòng trọ đơn giản và dễ dàng. Dài dòng quá rồi, nào cùng lật mở trang trước tiên của bí kíp tìm nhà trọ.
>>> Tìm phòng trọ nhanh chóng tại Homedy: https://homedy.com/cho-thue-nha-tro-phong-tro
định vị chuẩn mức nhà trọ mong muốn
a. Những tiêu chí quan trọng

Khẩu quyết trước tiên của bí kíp là “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn cần hiểu rõ chính mình, xác định chi tiết cụ thể những yêu cầu quan trọng về phòng trọ Bạn mong muốn ?
 • vị trí trung tâm: Bạn đặt một vị trí có nhu cầu làm trung tâm ví dụ như trường, chỗ làm hay nhà người thân. Từ ở vị trí chính giữa Bạn thu hẹp khu vực tìm kiếm trong vòng bán kính bao nhiêu km ?
 • Điều kiện ở: ☐ Chung chủ ☐ không chung chủ ☐ Ở một mình ☐ Ở ghép (mấy người)
 • Thời gian đóng mở cửa: ☐ hòa bình ☐ 11h đóng cửa ☐ 12h ngừng hoạt động
 • Có cho phép nuôi động vật không ? ☐ Có ☐ không
 • Khoảng tiền thuê nhà trọ 1 tháng chấp nhận được: ? – ?

b. Đặt mục tiêu và quyết tâm thực hiện
Bạn cần cam đoan với bản thân mình rằng: tôi sẽ chỉ dừng lại cho đến khi tìm được nhà trọ đạt yêu cầu. Nhất quyết ko đơn giản dễ dàng chấp nhận những phòng trọ tên “hơi”: hơi nóng, hơi ồn, hơi xa… nhưng cũng được. Thà bỏ ra thời gian để tìm một phòng trọ đồng tình còn hơn phải chuyển đi, chuyển lại nhiều lần.
Kinh nghiệm tìm nhà trọ cho thấy, đặt mục tiêu là bước quan trọng duy trì nguồn năng lượng trong suốt hành trình. Mỗi khi bạn thích từ bỏ hãy nghĩ lại lý do Bạn ban đầu
Mẹo hay
 • Từ vị trí trung tâm, Bạn nên thuê nhà trọ trong vòng bán kính 5km đổ lại. Không ham rẻ thuê ở những chỗ xa vì bạn sẽ phải tốn thêm Chi phí, thời gian đi lại. Chưa kể khi trường có vận động ngoại khóa hay buổi học chỉ có một môn, bạn sẽ có xu hướng ngại tham gia do nhà xa.
 • Các Bạn Tân sinh viên mới lần đầu lên thành phố không nên ở nhà trọ. Thay vào đó các Bạn nên ở nhà người thân hoặc ký túc xá. Xem thêm: nên ở nhà trọ hay ký túc xá
 • Tránh hiện trang trì hoãn nước đến chân mới nhảy. Lên kế hoạch tìm nhà trọ càng sớm càng tốt.

Nghĩ về căn phòng trọ mơ ước và quyết tâm tìm kiếm
phương pháp tìm nhà trọ tác dụng
a. Nguồn an toàn và tin cậy
– bạn bè người thân: Đăng thông tin tìm phòng trọ lên facebook cá nhân. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều thông tin bổ ích.
– Trường, khoa: Liên hệ với những sinh viên khóa trên, hoặc đội sinh viên tình nguyện của trường. Mặt khác có thể hỏi trên group facebook, forum của trường, của khoa.
► Bạn nên ưu tiên tham khảo báo từ những nguồn uy tín mới đến nguồn bên ngoài.
b. Nguồn bên ngoài
– Chủ quán nước vỉa hè, xe ôm, bảo vệ cổng trường: nắm rất nhiều báo cụ thể chi tiết về phòng trọ. Vì thường họ sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thắng lợi người thuê cho gia chủ. Nếu không phải là người môi giới, họ cũng biến thành chỉ cho Bạn những khu nhà trọ gần đó.
– Tờ rơi trên cột điện: đa số là môi giới nhà. Báo trên tờ rơi có ba dạng:
 • Dạng 1: cò nhà ăn trực tiếp, dắt Bạn đi xem nhà và nếu Bạn đồng ý thuê sẽ phải trả cho môi giới nhà một khoản tiền từ 200k – 500k
 • Dạng 2: cò nhà ăn chia trực tiếp với chủ nhà khi giới thiệu được khách (Bạn ko mất phí)
 • Dạng 3: cò nhà lấy thông tin cho thuê nhà trọ trên các website như chotot, thuephongtro… sau đó dán thông tin lên cột điện. Ai muốn có Showroom và SĐT liên hệ phải trả mức phí từ 50.000đ – 200.000đ.


Chú ý:
– Thỏa thuận trước, chỉ trả phí khi gật đầu thuê
– không gật đầu đồng ý đặt cọc vội mà nên chụp hình lại lưu ý, nhập Địa chỉ cửa hàng nhà và số điện thoại lên google, facebook xem có phải lừa đảo không ?
– môi giới nhà có biểu lộ liên tục hối thúc đặt cọc, mai có phòng liền thì 90% lừa đảo.
Những tờ rơi cho thuê phòng trọ chủ yếu là môi giới nhà, môi giới
– Tìm trực tiếp: Đi trực tiếp vào các con hẻm, thấy nhà nào có treo biển cho thuê phòng trọ thì hỏi. Để hạn chế mất thời gian, Bạn nên hỏi người dân địa phương xem khu này có cho ai thuê phòng trọ ko ?
– Website và mạng xã hội: Để đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm, Bạn nên thực hiện cùng lúc 2 phương pháp:
+ Chủ động: Lên các group facebook, website tìm nhà trọ, đăng báo cần tìm phòng. Các chủ nhà trọ sẽ chủ động comment, inbox với Bạn hoặc bằng hữu cùng group khi nhìn thấy báo bạn đăng, sẽ hỗ trợ cho Bạn thêm báo.
+ Bị động: Lướt các tin cho thuê phòng mới post trong vòng 5 ngày trở lại. Tổng hợp các tin phù hợp thành một file sau đó tiến hành chọn lọc.
Chọn lọc và lên danh sách đi khảo sát
Sau khi đã có danh sách phòng trọ, Bạn cần sàng lọc sơ bộ nhằm loại bỏ những nhà trọ không phù hợp, tiết kiệm thời gian đi điều tra khảo sát. Tiến trình diễn ra như sau:
Bước 1: Nhập Địa chỉ cửa hàng nhà, SĐT lên facebook, google xem có phải là ADD lừa đảo cần tránh.
Bước 2: Gọi điện hỏi báo sơ bộ:
 • Giá thuê nhà hàng tháng
 • Tiền điện, tiền nước, wifi
 • Thời gian đóng mở cửa nhà trọ
 • Đặt cọc mấy tháng
 • Có hợp đồng không
 • Xin Bức Ảnh phòng trọ (nếu có thể)

Bước 3: Chọn lọc, gọi lại hẹn thời gian khảo sát điều tra với những phòng trọ phù hợp.
Bước 4: Lên lộ trình đi điều tra.
Bước 5: khảo sát điều tra
Bước 6: Sau khi điều tra, tìm kiếm thêm nhà trọ khu vực xung quanh
Bước 7: So sánh, cân đo đong đếm giữa các nhà trọ
Bước 8: Đặt cọc tại nhà trọ muốn thuê