Nhu cầu thuê nhà trọ rất lớn, lệch giá ổn định, khả năng nâng cao giá trị tài sản cao nhưng nếu đầu tư không đúng cách dán, gia chủ hoàn toàn có thể đối diện với thua lỗ.
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết thêm, gần đây xu hướng mua đất buôn bán phòng trọ cho thuê đang được rất nhiều nhà đầu tư chăm sóc do tính ổn định cao, tiềm năng rộng, nhưng ngoài ra cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Ông Chánh sẻ chia những điều được và mất từ kênh đầu tư này.

>>> Tìm phòng trọ, nhà trọ cho thuê tại HCM: https://homedy.com/cho-thue-nha-tro-...tp-ho-chi-minh
5 điều mất:
Thứ nhất: Mất thời gian. Khách thuê phân khúc này thường dành khoản túi tiền khiêm tốn, từ một vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng nên đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Không chỉ có vậy, với người đóng tiền trễ hạn bạn cần phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Nếu chọn ko đúng phân khúc, chẳng khác nào "thả gà ra đuổi", tiêu tốn nhiều thời gian để thu tiền về.
Thứ hai: Tiếp xúc với khách hàng phức tạp. Không phải người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng đều có những đối tượng người sử dụng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, bạn cũng có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu, nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc, số phòng trống tăng lên.
Thứ ba: Mất công quản lý. Bạn cần phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên: sửa điện nước, chống thấm, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa... Để điều hành và kiểm soát tốt chuỗi phòng trọ cho thuê, yên cầu kỹ năng như một CEO. Từ tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, điều hành nhân viên, quán xuyến công ty đối tác, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan tác dụng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành...)
Thứ tư: Mất tiền bạc. Chúng ta cũng có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu ko giám sát và đo lường kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm Ngân sách chi tiêu. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất rộng vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ.
Thứ năm: Mất giá cả cơ hội. Thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều này có nghĩa là dòng vốn của bạn khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Bạn cần phải gật đầu phóng lao theo lao mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư.

5 điều được:
Thứ nhất: Nhu cầu lớn luôn có sẵn tại các thành phố rộng như Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất rộng. Thị trường này sôi động, nhiều mẫu mã rất nhiều phân khúc. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cao cấp rất đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên). NĐT nghiên cứu và xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến ngay từ đầu.
Thứ hai: lợi nhuận ổn định hàng tháng. Mặc kệ điều kiện lên xuống của thị trường bất đ.sản, hàng tháng một nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng sở hữu được dòng tiền đều đặn.
Thứ ba: Kênh trú ẩn an toàn. Chuỗi phòng trọ cho thuê được coi là một hình thức đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, cản trở được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường bất động sản gặp khó khăn.
Thư tư: thời cơ nâng cao giá trị bất đ.sản. Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, cạnh bên dòng tiền thu về hàng tháng, giá trị bất động sản (đặc biệt là đất) cũng trở nên gia tăng theo thời gian.
Thứ năm: Được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất đ.sản. Đó là những trải nghiệm vô giá (như nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, quản lý bất động sản, xử lý thủ tục pháp lý...) mà không có bất kể ai có thể dạy được cho 1 nhà đầu tư bất đ.sản cá thể. Những trải nghiệm đó sẽ giúp họ có 1 ánh mắt sát sao, thực tiễn và vững chắc trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.