Giá tăng nhanh từ 30- 40% trong vòng 4-5 tháng ở cả đất thổ cư và đất nền dự án là thực tế đang diễn ra tại thị trường bđs Dĩ An, Thuận An (Bình Dương).
Giá mở bán trên thị trường thứ cấp tăng cường
cùng với cơn sốt đất đang diễn ra tại khu vực giáp ranh như Q.9 (Tp.HCM), Biên huề, Nhơn Trạch (Đồng Nai), đất nền tại thị xã Dĩ An, huyện Thuận An cũng liên tục tăng giá trong khoảng thời gian ngắn.
phần lớn các d.án đất nền khu vực này có giá trung bình từ 24-30 triệu đồng/m2, trong khi trước Tết giá chào bán dao động 15 - 22 triệu đồng/m2. Đặc biệt, ở một số nền lẻ thổ cư thuộc các d.án nhỏ lẻ ở các phường như P.Bình An, P.Dĩ An, P.Đông huề, P.Tân Bình giá ghi nhận tăng 300-400 triệu đồng trong vòng 4-5 tháng.

Trong khi đó, tại huyện Thuận An, Tân Uyên giá đất nền cũng liên tục tăng từ 20-30% sau Tết đến nay. Theo khảo sát của chúng tôi, các nền đất đã có sổ đỏ tại dự án Visip 2 mở rộng giá tăng từ 4-6 triệu đồng/m2 lên 9-12 triệu đồng/m2; nhiều lô đất tại KĐT An Phú Hưng đang được mua đi bán lại với mức tăng thêm 2-4 triệu đồng/m2 so với trước Tết, tức từ 14-15 triệu đồng/m2 lên 16 – 19 triệu đồng/m2; hay KĐT Vĩnh Phú II cũng ghi nhận mức tăng từ 8-9 triệu đồng/m2 lên 10 – 12 triệu đồng/m2 ở các nền đã có sổ đỏ do NĐT đẩy ra.
Theo phản ánh của môi giới bất đ.sản khu vực này, từ tháng 1/2018 đến nay, đất nền Bình Dương có hiện tượng tăng giá theo ngày/tuần. Trong đó, nhu cầu phát sinh khá rộng từ các NĐT khu vực TP.Hồ Chí Minh đổ về đây săn đất, lướt sóng.
>>> tìm hiểu thêm : Mua bán đất nền Bình Dương
Ngoài lý do tăng giá theo cơn sốt đất nền Q.9 – khu vực giáp ranh Dĩ An, Bình Dương thì đất nền khu vực còn được hưởng lợi từ quyết định kéo dài tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đến Biên huề – Dĩ An.
Do đó, từ sau Tết đến nay, nhiều nhà đầu tư hàng loạt đổ về đây "săn" đất khiến thị trường nhà đất Bình Dương nhộn nhịp hơn hẳn. Giá công nhận tăng trên ở nhiều khu vưc từ Dĩ An, Thuận An đến Tân Uyên, Bến Cát. Đặc biệt ở những d.án đã hoàn thiện hạ tầng, dân vào ở đông đúc giá hoàn toàn có thể tăng tới 50% trong vòng gần đầy nửa năm.
Có tình trạng thổi giá, sốt ảo?
Theo ghi nhận của chúng tôi, ở một số vị trí nền đẹp tại huyện Dĩ An có tình trạng "cò" đất tự ý đẩy giá lên cao trước nhu cầu mua đầu tư "tăng nhiệt". Trong vòng 1 tháng, giá đất thổ cư có thể tăng thêm từ 100 – 200 triệu đồng/nền; đất dự án tăng từ 80 – 150 triệu đồng/nền. Đáng nói, ko có giao dịch đất vẫn tăng giá đều, thậm chí tăng chóng mặt trong khoảng thời gian ngắn.

rất nhiều "cò" đất khu vực mua lại nền của dân bản địa, đẩy giá lên cao bán lại cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư tiếp tục nâng giá và bán lại trong vòng vài tháng. Mặc dù vậy, hiện trang này chủ yếu diễn ra ở khu vực Dĩ An – nơi giáp ranh các quận đang ra mắt cơn sốt đất như Q.Thủ Đức, Q.9 (Tp.HCM).