Sau thời gian liên tục tăng trưởng nóng, thị trường bất đ.sản Đà Nẵng đang chững lại. Rất nhiều nhà đầu tư bắt đầu 'rút chân' và chuyển sự chăm lo sang các thị trường khu vực ở kề bên.
Cần theo dõi thêm
Anh L., một nhà đầu tư đến từ Quảng Bình cho thấy, cách đây 3 tháng, anh cùng theo với người thân đã hùn tiền đầu tư một lô đất nền S 100 m2 tại khu vực Tân Trà, quận Ngũ Hành Sơn (cách đường Hoàng Sa - Trường Sa nối dài khoảng 50 m) với số tiền 3,8 tỷ đồng.
Hơn 1 tháng trước, lô đất nói trên của anh L. Liên tục được nhiều bạn liên hệ hỏi mua, thậm chí đã có người hỏi mua lại với số tiền 5 tỷ đồng, dẫu thế anh L. Ko bán mà chờ đón giá lên cao hơn chút nữa rồi mới bán.
Thị trường bđs Đà Nẵng đang rất "khát" những d.án mới.
Bước qua tháng 5, thời điểm Đà Nẵng vào mùa Đi Phượt - mốc thời gian anh L. Nhận định thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ bức tốc, thì giá đất tại đây đột ngột chững lại và đi xuống.
>>> tìm hiểu thêm : Mua bán đất Hoàng Sa , Đà Nẵng
để tránh rủi ro, anh L. Đã quyết định chuyển nhượng lại lô đất nói trên cho một nhà đầu tư khác ở Hà Nội với giá 4,3 tỷ đồng, sau đó chuyển hướng sang đầu tư đất nền tại thị trường Đồng Hới, Quảng Bình.

ko riêng khu vực Tân Trà, giá đất dọc ven biển đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) cũng đã chững lại sau thời gian sốt nóng (nhiều địa điểm vượt ngưỡng 300 triệu/m2).
Theo bà Đặng Thanh Thiện, Phụ trách chuyên trang A Lô Nhà Đất Miền Trung, giá đất Đà Nẵng đã tăng liên tục trong suốt thời gian dài, nên chuyện thị trường đứng lại hay xuống 1-2 giá trong thời gian ngắn vừa qua vẫn chưa xuất hiện gì bất thường. Để cam kết ràng buộc thị trường Đà Nẵng có thoái trào hay không, cần phải theo dõi thêm một thời gian nữa mới biết được.
Khát sản phẩm mới
Ông Nguyễn Ngọc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Bảo Ninh (Bảo Ninh Land) cho thấy thêm, giá đất Đà Nẵng giờ đây lên hay xuống đã không còn phụ thuộc vào hiệu ứng thông tin như trước nữa, mà chủ yếu dựa vào hoạt động vui chơi của các nhóm đầu cơ.
“Việc các nhóm đầu tư Hà Nội “rút chân ra” và chuyển sự chăm sóc vào khu vực Nam Đà Nẵng (đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) tương tự như một số thị trường tỉnh lẻ là lí do khiến thị trường Đà Nẵng chững lại. Một trong những lý do khiến họ rút là vì thị trường Đà Nẵng lúc này khan hiếm sản phẩm từ các dự án mới. Trong khi đó, tại Nam Đà Nẵng có rất nhiều dự án mới bung hàng, Ngân sách chi tiêu tốt, năng lực đầu tư cao nên họ chuyển sự quan tâm của họ vào đó”, ông Ngọc nói.
Theo thay mặt đại diện một số sàn môi giới, tại thị trường Đà Nẵng, hiện chỉ còn một số ít các đơn vị rộng như Sun Land, Đất Xanh Miền Trung, Protech, Nhất Nam Land, Phú Gia Thịnh là vẫn còn sản phẩm để giao dịch, còn đa số các đơn vị môi giới nhỏ khác đang lâm vào tình cảnh rất “khát hàng”.
“Đối với các sàn không có dòng sản phẩm để bán, các nhân viên buộc phải nghỉ việc, một số khác thì chuyển qua bán đất lẻ. Nếu trước đây, các chủ đầu tư tha thiết nài nỉ nhờ các sàn bán hàng cho d.án mình, thì giờ họ làm giá, làm khó cho các sàn, chỉ chọn lựa những sàn nào lớn để hợp tác. Do đó, so với các sản nhỏ, chỉ những ai có quan hệ mới lấy được d.án về bán”, anh Thành, cai trị của một sàn giao dịch bất đ.sản tại Cẩm Lệ cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hào Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc First Real nhận định, kề bên những lo ngại về năng lực chuyên môn “nổ bong bóng” bất động sản, thì việc thị trường chững lại như hiện nay cũng có những mặt tích cực khi giá đất được đưa về sát hơn với giá trị thực, giúp khách hàng, đặc biệt đối với những khách hàng mong muốn thực về đất ở hoàn toàn có thể tiếp cận được.
“Tôi cho rằng, nếu thị trường rơi vào suy thoái, đó không phải là điều xấu, bởi thị trường khi ấy sẽ có công dụng loại bỏ đi những nhóm đầu cơ cá mập, sàng lọc đi những chủ đầu tư ko có thực lực. Khi đó, chỉ những doanh nghiệp có thực lực, tiềm lực tốt cả về tài chính lẫn con người sẽ trụ lại và phát triển tốt”, ông Hiệp nói.