Từ quý II/2018, bđs (BĐS) Đà Nẵng có dấu hiệu chững lại, nhưng đây chỉ là sự chững lại của một số phân khúc, đặc biệt là phân khúc đất nền chứ không hẳn của toàn bộ thị trường bđs của TP này.
Sự chững lại của phân khúc đất nền
>>> xem thêm : Mua bán đất Hải Châu , Đà Nẵng
Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất đ.sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, sự chững lại của thị trường bđs Đà Nẵng trong thời gian cách đây không lâu là hoàn toàn tương xứng với quy luật, vì trong thời gian này người dân tập trung vào lo thi cử của con cái hoặc đi Du Lịch hè… nên ít chăm lo hơn.
Trên thực tế trong thời gian qua, các giao dịch của thị trường bất đ.sản tại Đà Nẵng chủ yếu là những giao dịch đất nền do xu thế của người dân và cả các NĐT thứ cấp đều tiến hành gom đất để kiếm lời. Chính vì vậy, khi giá đất nền được đẩy lên ở mức cao “ngất ngưởng” người đầu tư nhận thấy nếu tiếp tục mua để buôn bán thì lệch giá thấp hoặc cảm nhận được sự “rủi ro” nếu sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư, các giao dịch trở nên chậm hơn và thị trường đã chứng kiến sự “chững lại” của phân khúc đất nền.
Theo đánh giá của các chuyên gia, sở dĩ xảy ra sự việc này là do quỹ đất của Đà Nẵng ko còn để mở lớn, nguồn cung hạn chế, phần nhiều các giao dịch chỉ là mua đi bán lại nên đã xảy ra tình trạng bị “ảo giá”.
Thị trường vẫn tăng trưởng
Theo số liệu của Savills Việt Nam, trong đầu năm 2018 thị trường bất đ.sản Đà Nẵng nói chung vẫn đạt nhiều tín hiệu tăng trưởng khả quan. Trong đó, tại phân khúc kinh doanh nhỏ lẻ giá thuê đạt kỷ lục trong 3 năm, tổng nguồn cung ổn định so với nửa đầu của năm 2017, với 186.000m2, là phân khúc có vận động ổn định nhất.
Dự báo trong năm 2018 này, phân khúc bán lẻ sẽ cho ra thị trường khoảng 22.300m2 sàn cho thuê và sẽ có thêm 8.200m2 được lên kế hoạch cho năm 2019. Quận Hải Châu được kỳ vọng tiếp tục là khu vực hấp dẫn rất nhiều sự quan tâm từ các chủ đầu tư nhất, tiếp theo sau là quận Thanh Khê.
Riêng phân khúc khách sạn 5 sao chuyển động tốt kỷ lục, giá cho thuê trung bình giảm -2% theo năm. Lệch giá phòng trung bình tăng 11% theo năm. Dự kiến trong năm 2018, sẽ có hơn 2.300 phòng khách sạn thuộc phân khúc 4 và 5 sao sẽ gia nhập thị trường.
so với căn hộ khách sạn, tổng nguồn cung đạt khoảng 5.210 căn từ 14 d.án. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.890 USD/m2, dự kiến trong năm 2018, 11 d.án mới sẽ cung cấp 8.320 căn ra thị trường. So với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ bán tăng trưởng chậm hơn.
Như vậy, rất có thể cam đoan rằng thị trường bất đ.sản Đà Nẵng không hề bị “chững lại” như những gì người dân đang lo lắng trong thời gian cách đây không lâu. Ông Nguyễn Văn Đính cũng cam kết ràng buộc “bong bóng” bđs của Đà Nẵng có thể bị vỡ, nhưng vỡ cục bộ ở một số phân khúc chứ không hẳn toàn thị trường.
hàng loạt khu đất vàng "ngủ đông" đã hồi sinh
Nói đến thị trường bất động sản Đà Nẵng, trong nhiều năm qua các dự án "trùm mền" vẫn là nỗi ám ảnh cho khách hàng và NĐT. Tuy nhiên, tính từ giữa năm 2015 đến nay, nhiều khu đất vàng có quy mô khá rộng đã thực sự "hồi sinh" khi chính quyền TP. Đà Nẵng thực hiện chính sách cho chuyển nhượng 1 cách biến hóa linh động.

Chẳng hạn như tập đoàn PPC An Thịnh đã thâu tóm khu đất vàng 4 mặt tiền đường ngay bãi biển Mỹ Khê và đang đẩy nhanh dự án cao ốc cao nhất khu vực miền Trung. Dự kiến toà nhà này sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 để kịp thời phục vụ khách hàng và du khách thời điểm APEC 2017.
Nếu trong nhiều năm qua, thị trường bất đ.sản Đà Nẵng sôi động nhờ lượng lớn khách hàng phía Bắc, chủ yếu là Hà Nội, thì cuối năm nhâm thìn, Tập đoàn Novaland đã chính thức tham gia thị trường bất động sản Đà Nẵng với 4 d.án thâu tóm từ một số đối tác tại Đà Nẵng.
Các dự án này là Khu nhà phố thương mại và nhà phố vườn Phú Gia Compound với quy mô 2ha tại đường Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu); Khu đô thị The Sunrise Bay trên diện tích gần 180ha tại khu vực phường Thanh Bình - Thuận Phước (quận Hải Châu); d.án Khu căn hộ khách sạn Condotel trên diện tích khu đất gần 1.800m2 tại mặt đường Bạch Đằng - Trần Phú; dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp trên S 3,7ha tại đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn). Được biết, năm 2017, Novaland tiếp tục làm nóng thị trường bđs Đà Nẵng bằng nhiều sản phẩm bất đ.sản lôi cuốn khác.
Tiếp đến, khu đất rộng hơn 100ha nằm đối diện với dự án Đa Phước, ngay chân cầu Thuận Phước cũng trở nên là kẻ thù “nặng ký” của tương đối nhiều nhà đầu tư d.án nghỉ dưỡng khác tại đây khi Phương Trang sẵn sàng tung ra thị trường dự án biệt thự cao cấp, giải trí phức hợp... Một khu đất khác lớn 1,4ha nằm ngay chân cầu quay sông Hàn đang được Phương Trang thực hiện điều chỉnh thiết kế theo mô hình nhà phố, shophouse và cũng biến thành công bố thị trường trong năm nay.
Một khu đất vàng có diện tích gần 4ha khác nằm ngay bờ sông Hàn, gần cầu quay trước đây do VinaCapital sở hữu cũng đang được thực hiện san lắp mặt bằng, khoan dò địa chất chuẩn bị khởi công xây dựng khu phức hợp condotel quy mô nhất tại Đà Nẵng. Theo tìm hiểu, khu đất này trong năm nhâm thìn đã được chuyển nhượng cho 1 "đai gia" địa ốc đến từ Hà Nội.