Trong thời gian qua, cơn sốt ảo giá đất và cơn sốt nóng condotel đã khiến thị trường bất động sản tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, thời điểm này, thị trường địa ốc không quá lo ngại vì vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
Theo thống kê từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung lẫn số lượng giao dịch. Điển hình tại thị trường TP.HCM. Cụ thể, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%; phân khúc trung cấp giảm 32,6%, đặc biệt phân khúc bình dân, giá rẻ sụt giảm mạnh nhất lên đến 69,7%.

Xem thêm: Nhà chung cư xu hương mới nhất của vợ chồng trẻ hiện nay


TP.HCM: Thị trường bất động sản sụt giảm nhưng không quá lo lắng
Liên quan đến vấn đề về nguồn cung căn hộ trên thị trường, đại diện HoREA cho rằng, muốn thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng… thì phân khúc căn hộ bình dân phải chiếm tỷ lệ nguồn cung lớn nhất. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp chỉ nên chiếm phần nhỏ.
Không chỉ nguồn cung, mà hoạt đông mua bán, giao dịch cũng sụt giảm mạnh, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận. Đáng lo ngại hơn, thời gian gần đây, đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành cũng đã ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường bất động sản.
Theo nhận định của các chuyên gia, chính cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ. Hiện nay, cơn sốt nóng condotel và cơn sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng còn diễn biến khá phức tạp.
Trong khi đó, đại đa số nhu cầu của người dân lại phù hợp với phân khúc nhà giá rẻ. Điều này đã khiến thị trường rơi vào tình trạng lệch pha cung cầu. Chưa kể, hiện nay một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng đã bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Chính sự thiếu minh bạch trong môi trường kinh doanh đã khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính ngày càng nản và khó có thể tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn… Mặc dù, theo các chuyên gia, từ này đến cuối năm, thị trường khó có thể xảy “bong bóng” bất động sản nhưng để thị trường bất địa ốc phát triển địa ốc, NHNN phải tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt và phù hợp. Đồng thời, cơ quan nhà nước phải có kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu bất ổn.

Nguồn: https://muachungcu.org/tp-hcm-thi-tr...g-qua-lo-lang/