Nhu cầu thuê nhà trọ rất rộng, doanh thu ổn định, năng lực đẩy cao giá trị tài sản cao nhưng nếu đầu tư không đúng cách, gia chủ rất có thể đối diện với thua lỗ.
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho thấy, gần đây xu hướng mua đất buôn bán phòng trọ cho thuê đang được rất nhiều nhà đầu tư chăm lo do tính ổn định cao, tiềm năng rộng, nhưng không chỉ có thế cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Ông Chánh sẻ chia những điều được và mất từ kênh đầu tư này.


5 điều mất:
Thứ nhất: Mất thời gian. Khách thuê phân khúc này thường dành khoản Ngân sách chi tiêu khiêm tốn, từ vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng nên đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Không chỉ có thế, với người đóng tiền trễ hạn bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Nếu chọn không đúng phân khúc, chẳng khác nào "thả gà ra đuổi", tiêu tốn nhiều thời gian để thu tiền về.
Thứ hai: Tiếp xúc với khách hàng phức tạp. Chưa hẳn người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng đều có những đối tượng người sử dụng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, bạn có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc phần tử xấu, nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp hoàn toàn có thể đe dọa đến việc quản lý chuỗi phòng trọ bị trục trặc, số phòng trống tăng lên.
Thứ ba: Mất công quản lý. Bạn cần phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt ko tên: sửa điện nước, chống thấm, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa... Để kiểm soát tốt chuỗi phòng trọ cho thuê, đòi hỏi kỹ năng như một CEO. Từ tìm kiếm khách hàng, cai trị người thuê, điều hành chuyên viên, quán xuyến đối tác doanh nghiệp, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan tính năng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành...)
>>> Tìm phòng trọ, nhà trọ cho thuê tại đây: https://homedy.com/cho-thue-nha-tro-phong-tro
Thứ tư: Mất tiền bạc. Chúng ta cũng có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không đo lường và thống kê kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm túi tiền. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất rộng vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ.
Thứ năm: Mất giá thành thời cơ. Thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều đó có nghĩa là dòng vốn của bạn khó hoàn toàn có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Bạn cần phải gật đầu phóng lao theo lao mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư.

5 điều được:
Thứ nhất: Nhu cầu rộng luôn có sẵn tại các thành phố rộng như TP HCM, Hà Nội. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất rộng. Thị trường này sôi động, đa dạng chủng loại nhiều phân khúc. Phòng dân dã (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê thời thượng rất đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên). Nhà đầu tư nghiên cứu và định vị rõ phân khúc mà mình đang có nhu cầu muốn nhắm đến ngay từ đầu.
Thứ hai: lệch giá ổn định hàng tháng. Bất chấp điều kiện lên xuống của thị trường bất động sản, hàng tháng một nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn.
Thứ ba: Kênh trú ẩn an toàn. Chuỗi phòng trọ cho thuê được xem như là một hình thức đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, chống được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường bất đ.sản gặp khó khăn.
Thư tư: thời cơ gia tăng giá trị bđs. Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, bên cạnh dòng tiền thu về hàng tháng, giá trị bất động sản (đặc biệt là đất) cũng sẽ gia tăng theo thời gian.
Thứ năm: Được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản. Đây là những trải nghiệm vô giá (như nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, quản lý bđs, xử lý thủ tục pháp lý...) mà ko có bất kể ai có thể dạy được cho 1 nhà đầu tư bđs cá thể. Những trải nghiệm đó sẽ giúp họ có một góc nhìn sát sao, thực tiễn và bền vững và kiên cố trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.