Đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê là một trong những loại hình đầu tư được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Đây là loại hình đầu tư được đánh giá là khá an toàn và ít rủi ro, tuy nhiên nếu không tính toán kỹ lưỡng trong đầu tư hay quản lý sai cách sẽ dẫn tới nhiều rủi ro cao. Một số điều chú ý sau đây nhà đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê cần lưu tâm …

Xem thêm: Cũng nhau trả lời câu hỏi có nên mua chung cư trả góp lúc này không?”

Thứ nhất cần xác định rõ đối tượng và hình thức xây dựng nhà trọ cho thuê
Khi đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê bạn cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng mình sẽ cho thuê từ đó có cách thiết kế phù hợp
– Nếu hướng tới đối tượng thuê nhà sẽ là những cá nhân, hộ gia đình đi làm có mức thu nhập cao thì nên lựa chọn vị trí xây dựng ở gần trung tâm thành phố. Trong phòng cho thuê cần trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi. Mức giá cho thuê phân khúc này dao động trong khoảng 4 triệu đến 18 triệu/tháng
– Nếu chọn đầu tư xây nhà trọ giá rẻ thì đối tượng bạn hướng tới là sinh viên, công nhân đi làm. Lúc này vị trí xây dựng nhà trọ bạn cần là những khu vực đông dân cư, gần trường học nơi sinh viên theo học đông. Mức giá cho thuê nhà thông thường ở phân khúc này khoảng từ 1,8 triệu đến 2,5 triệu/tháng.
– Nếu bạn có quỹ đất khá lớn có thể lựa chọn đầu tư dãy trọ và xây thêm nhiều tầng để tăng số lượng người thuê. Nếu diện tích đất có hạn bạn có thể xây dựng dạng nhà phố rồi phân chia các phòng cho thuê.

cần xác định rõ đối tượng và hình thức xây dựng nhà trọ cho thuê
Thứ 2, dự trù vốn đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê
Xây nhà trọ cho thuê quan trọng nhất là việc bạn nắm bắt và xác định khả năng tài chính của mình để đảm bảo xây dựng và kiểm soát chi phí khi có phát sinh. Vì thế trước khi quyết định đầu tư bạn cần có một khoản tiền đầu tư tương đối, nếu thiếu có thể cân nhắc vay thêm khi số tiền tích lũy còn khá ít. Trong trường hợp này bạn cần chú ý một số điểm sau
– Không nên vay vượt quá 30% giá trị vốn đầu tư xây dựng. Bạn nên biết rằng việc xây dựng và đi vào vận hành nhà trọ thì ít nhất sau 6 tháng mới có thể lấp trống hết số phòng. Trong khi lợi nhuận kinh doanh không quá cao nên nếu vượt quá số tiền quy định sẽ gây áp lực tài chính cho các khoản vay lãi.
– Nhà đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê chuyên nghiệp không thường không chỉ có sẵn nguồn vốn nhàn rỗi lớn mà họ còn dành cả thời gian cho việc vận hành, quản lý tốt thì mới có hiệu quả cao. Nếu bạn chọn vay vốn để đầu tư hãy lựa chọn vị trí xây dựng ở khu đất có tiềm năng tăng giá cao, để phòng tránh rủi ro trong quá trình đầu tư nhà trọ không tốt thì giá trị bất động sản tăng sẽ kéo lại.
– Giấy tờ pháp lý cũng hết sức quan trọng trong đầu tư nhà trọ cho thuê. Chủ đầu tư cần xin được giấy phép xây dựng và giấy phép kinh doanh để đảm bảo tính pháp lý trong đầu tư.

lên kế hoạch chi tiết đầu tư xây dựng nhà trọ
Thứ 3, lên kế hoạch chi tiết đầu tư xây dựng nhà trọ
Trước khi bắt tay đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê, nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ về các bước tiến hành xây dựng, kiểm soát chi phí phát sinh để hạn chế tối đa rủi ro phát sinh dẫn tới tổn thất tài chính.
– Lựa chọn đất xây dựng nhà trọ: nếu nhà đầu tư đã có sẵn đất thì nên tiến hành xây dựng nhà trọ, còn với điều kiện diện tích đất không phù hợp bạn có thể chọn mua hoặc thuê đất ở khu vực đông dân cư gần khu vực trung tâm, các trường đại học, công ty, doanh nghiệp để đầu tư xây dựng. Chẳng hạn như đầu tư cho thuê chung cư giá 4 triệu Hà Nội hay cho thuê nhà trọ ở một số khu vực vùng ven thủ đô như Cầu Giấy, Hoàng Mai, …
– Về chi phí xây dựng nhà trọ cho thuê: chủ đầu tư cần tính toán dự trù chi phí xây dựng dựa trên bản vẽ xây dựng, giá vật liệu, giá dựng móng và chi phí nội thất, … Thông thường các khoản chi phí hoàn thành và nội thất rơi vào khoảng 450 đến 500 triệu đồng vì thế số tiền chủ đầu tư cần tích lũy tối thiểu khoảng 600 triệu đồng.
– Chú ý về các giai đoạn xây dựng nhà trọ: đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê bạn nên chia xây dựng theo từng giai đoạn, không nên đầu tư số lượng lớn phòng trọ mà chỉ nên bắt đầu từ 10 đến 20 phòng trọ để việc chia giai đoạn được đảm bảo hơn.
Thứ 4, đầu tư vào chất lượng hạ tầng
Nhà đầu tư cũng cần phải đảm bảo về yếu tố chất lượng hạ tầng để thu hút và giữ chân khách thuê trọ thuê lâu dài.
– Về giá cả cho thuê và các chi phí liên quan như điện, nước, internet đều cần đảm bảo đưa ra mức giá thuê hợp lý
– Khu vực vệ sinh chung cần có quy định đảm bảo về giữ gìn vệ sinh chung cảnh quan để môi trường nhà ở thêm sạch sẽ.
– Hệ thống an ninh khi xây dựng nhà trọ: nhà trọ cho thuê nên đầu tư hệ thống an ninh, nó cũng là điểm cộng để thu hút khách thuê do vấn đề về an ninh rất quan trọng cho cuộc sống sau này của người thuê trọ.
Tóm lại hình thức kinh doanh đầu tư cho thuê nhà trọ là hình thức khá phù hợp với nhà đầu tư có số tiền tích lũy ít và thời gian nhàn rỗi. Để quản lý khu vực cho thuê tốt hơn, chủ đầu tư nên thuê người quản lý hoặc có phương pháp bố trí quản lý phù hợp nhằm hạn chế tối đa rủi ro khi thuê.

Nguồn; https://muachungcu.org/dau-tu-xay-du...-y-4-dieu-sau/