Đất nền Đà Nẵng tăng nhanh những năm 2015, 2016 và vẫn tiếp tục hot trong năm 2017. Tuy nhiên sang đầu năm 2018 thị trường bất đ.sản Đà Nẵng có vẻ chững lại và rất nhiều báo về giá đất nền tại đây giảm mạnh. Vậy thực hư câu chuyện là như thế nào?
Đất nền Đà Nẵng ưu đãi giảm giá không phanh trong năm 2018?
Dù được đánh giá là phân khúc tiêu thụ cực tốt trên thị trường vào thời điểm lúc bấy giờ, nhưng các d.án đất nền tại Đà Nẵng đều đang phải áp dụng các khoản giá bán khá thấp. Thậm chí đối với giá đất một số địa phương phụ cận, giá đất nền một số khu vực Đà Nẵng còn dao động hạ hơn rất nhiều.
Nguyên nhân đất nền Đà Nẵng “luôn có hướng giảm”, theo một số sàn giao dịch, là do hiện trang “bất tương thông” giữa 2 khu vực đất nền nội và ngoại thị lâu nay, thiếu điều hành và kiểm soát nghiêm túc từ các cấp quản lý và các chủ đầu tư dự án về mặt khai thác. Đất nền có sẵn thì không thể sang nhượng vì “giá gốc” đã cao, trong khi đất nền mới triển khai lại chạy theo xu hướng “đất rẻ mua ngay”.
Anh Lâu, một đầu mối giới thiệu địa ốc ở khu vực đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Tuyên Sơn (Hải Châu) cho biết thêm, khu vực trọng điểm một thời sôi động đất nền ở đây giờ đã “dán mác bán hết”, rất hy hữu mới tìm được người “để lại”.

mặc dù vậy, thực tế thì dọc tuyến đường rộng này, nối liền từ cầu Tuyên Sơn về Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Tri Phương, người ta vẫn thấy hàng chục lô đất bỏ hoang, mọc đầy cỏ dại. Lý do là người chủ “không thể bán vì lỗ quá”. Các tuyến đường trong khu vực này, trải từ Cẩm Lệ về đến sân bay Đà Nẵng, đều trong hiện tượng “đóng băng đất” tương tự.
Cái khổ của các NĐT lẻ đất nền tại Đà Nẵng, theo phân tích của những đầu mối giới thiệu như anh Lâu, là hiện tại thị trường đứng chững, đặc biệt là các khu vực đã “sốt nóng” ở giai đoạn 2008 – 2011. Cho nên, dù các lô đất mua nhau mọc cỏ, hay chỉ đơn giản cho những người dân thuê “làm vị trí chứa đựng chậu sành”, các chủ chiếm dụng đất nền, chủ yếu là các tổ chức lớn, cũng phải đồng ý, đợi chờ qua giai đoạn bĩ cực này để mong thị trường phục hồi lại.
“Hàng mới” rẻ tiền
Hệ quả kéo theo là thị trường đất nền Đà Nẵng gần như chuyển hẳn sang sôi động với lượng đất ở ngoại ô thành phố, tập trung về phía quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. 1 Phần quận Cẩm Lệ và Thanh Khê cũng có thể có các dao động nhất định về cơ hội tiêu thụ đất nền, nhưng ko quá lạc quan.
Các d.án đất nền được định vị “hút hàng”, là dự án khu đô thị sinh thái hòa Xuân (Hòa vang) giáp giới cầu hòa Xuân về Cẩm Lệ; và các d.án ở phía Bắc Thanh Khê, do sàn giao dịch bất động sản DMT triển khai…

Điểm đáng kể của các dự án đất nền này, là giá rẻ. Mức giá gốc được các chủ đầu tư đưa ra, chỉ dao động từ 350 – 500 triệu đồng/lô 100m2, đi kèm các chính sách chiết khấu Giảm ngay khi thanh toán ngay, cho vay ưu đãi ngân hàng đến 70% giá trị đất nền từ 10 – 15 năm. Tính ra, chỉ cần có khoảng 50 triệu đồng tiền mặt, người dân địa phương đã có thể đặt cọc chiếm dụng một lô đất nền trả góp tại các dự án giờ đây.
>>> đọc thêm : https://homedy.com/ban-dat-da-nang
“Nếu so với giá vàng thời điểm trước đây, và đối với mức lãi suất trượt giá thị trường từ 5 – 7 năm đến, nói theo cách khác giá đất nền hiện tại của Đà Nẵng đã là cơ hội quá rẻ rồi. Khuyến cáo của chúng tôi, là nếu có được khoản tài chính nào tích trữ trong tay, không dùng đầu tư sản xuất làm ăn, người ta hãy mạnh dạn mua một nền đất, thay vì gởi ngân hàng”. Anh Lâu cùng một số cộng sự của chính bản thân mình nhận xét như vậy.
cẩn trọng khi mua đất nền Đà Nẵng trong năm 2018
rất nhiều dự án nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được “gắn mác” Nam Đà Nẵng, sau đó được các chủ đầu tư, sàn giao dịch, nhân viên môi giới “vẽ rồng, vẽ phượng” rồi tung ra thị trường.
vào cuối tuần, tại TP Đà Nẵng, PV chen chân cùng hàng chục khách hàng tham dự buổi tham quan dự án của công ty bất đ.sản P. Được giới thiệu là nằm trên địa bàn Nam Đà Nẵng.
Theo các chuyên viên cò, giá trị đất tại d.án nói chung và khu vực Nam Đà Nẵng nói riêng đang tăng lên từng ngày. “Hồi chào bán đợt 1, công ty đề ra mức giá chỉ từ 3 triệu đồng/m2 nhưng lúc này giá đã tăng lên mức 7-8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với việc tìm hiểu mục tiêu phát triển bền vững và kiên cố, công ty vẫn giữ mức giá ban đầu mà không tăng giá bán”, chuyên viên này cho biết thêm.
Đặc biệt, lúc lên xe nhân viên môi giới cho biết chỉ mất khoảng 20 phút là đến d.án mặc dù vậy, sau hơn 1h đồng hồ chúng tôi mới đến được dự án. Đập vào mắt chúng tôi trái ngược với viễn cảnh hoành tráng mà chuyên viên môi giới “vẽ ra” là khu đất vẫn chưa hoàn thành hạ tầng, trên công trường chỉ lác đác vài bóng công nhân và đặc biệt cách đó không xa là một khu nghĩa địa rất lớn của người dân tại khu vực này.
Cũng tại d.án này, chủ đầu tư giới thiệu chỉ mất 4 phút di chuyển đến sân golf Montgomeries Links và tổ hợp giải trí Coco Bay nhưng theo quan sát của PV, với thời gian này, nếu đi đến được 2 điểm giải trí nói trên, thì chỉ có cách duy đặc biệt là “bay như chim”.
rất nhiều d.án được quảng cáo hoành tráng ngoài sức tưởng tượng, thậm chí là hoang tưởng như chiếm dụng “công viên hoa anh đào” – mặc dầu ở Việt Nam hoa anh đào chỉ tương xứng với khí hậu lạnh trong khi khí hậu tại khu vực đang triển khai d.án (tỉnh Quảng Nam) nắng nóng thì cháy da; hay nhiều d.án quảng cáo là “sát lân cận d.án Cocobay”, nhưng thực tế vị trí d.án lại nằm cách khá xa khu tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng này.
cùng với việc PR quá đà, trên thị trường đất nền Nam Đà Nẵng, cũng đang xuất hiện hiện trang rất nhiều sàn giao dịch “ăn trộm” bản vẽ thiết kế dự án của một d.án khác rồi “ráp” vào dự án của mình để mồi chài khách hàng.
Mới đây nhất, vào tháng 5/2017, phóng viên đã nhận đơn thư của một công ty địa ốc tố cáo 3 sàn giao dịch tại Đà Nẵng đã lấy thiết kế 3D của công ty để Marketing cho dòng sản phẩm khác của các đơn vị này.
“Vụ việc gây tác động nghiêm trọng đến kế hoạch buôn bán cũng như uy tín của Công ty, tổn thất rộng đến giá trị kinh tế và thượng hiệu của công ty và nhất là khách hàng sẽ bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng vì “mua nhầm dự án” – thay mặt đại diện công ty trên cho thấy thêm.
Cũng vì tin vào những lời ngon ngọt của các nhân viên môi giới, nhiều người đã “sập bẫy” khi ném tiến vào khu vực này.