đối với cách đây 1 năm, giá đất nền nhiều khu vực tại tỉnh Bình Dương hiện tăng từ 20%-30%. Các d.án có hạ tầng tốt và tiện ích đồng hóa, nằm gần các khu công nghiệp, khu dân cư rộng, mức tăng có thể cao hơn. Mặc dù vậy, giới Chuyên Viên cho rằng, những d.án đất nền giá rẻ vẫn có khá nhiều rủi ro cho tất cả những người mua.
Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Cổ phần đất Bình Dương, giờ đây, thị trường đất nền tại tỉnh Bình Dương tiếp tục tăng giá, đặc biệt là ở các khu vực giáp ranh Thành Phố Hồ Chí Minh.
Đất nền Bình Dương đang có những thay đổi lớn
Đặc biệt, đất dự án, đất lẻ phân lô trên thị trường thứ cấp công nhận mức tăng 30% đối với thời điểm giữa năm ngoái. Mặc dầu không sôi động như thị trường đất nền ở Đồng Nai bên cạnh, song do liền kề TP HCM, thị trường đất nền Bình Dương vẫn có tiềm năng phát triển...

Thị xã Dĩ An đang là khu vực nổi bật về mức tăng giá và sức mua của thị trường đất nền tỉnh Bình Dương. Mặc dù thế, chủ yếu NĐT thứ cấp đang chào dòng sản phẩm với giá chênh khoảng 20% - 30% đối với thời điểm mua vào, ít có dự án mới được mở bán. Ở một số dự án cũ như khu dân cư Biconsi, Tân Đông Hiệp, phát triển đô thị Điền Phát Tài, phát triển đô thị Tân Bình…, nhà đầu tư thứ cấp gửi sàn bán lại với mức chênh từ 50 - 200 triệu đồng/nền.
Đặc biệt, các nền đã có sổ hồng ghi nhận mức tăng 30% so với lúc chủ đầu tư rao bán. Tại một số dự án khu dân cư, giá bán tăng từ 2 - 3 triệu đồng/m2 ở các nền đã có sổ đỏ, hạ tầng hoàn chỉnh… Theo các nhà đầu tư, đất nền dự án và đất lẻ phân lô tại khu vực thị xã Dĩ An chủ yếu bán cho những người có nhu cầu ở thực.
Anh Nguyễn cao ráo, một NĐT bất đ.sản khu vực tỉnh Bình Dương cho biết, thị trường đất ở Bình Dương có bộc lộ tăng giá từ đầu năm. Do đó đầu tư vào đây sẽ có lệch giá, với người mua để ở thì giá có hơi cao một chút so với năng lực chuyên môn tài chính. “Mua đất ở thời điểm này là hợp lý, vì 3 tháng trở lại đây giá đất có vẻ chững lại nếu đợi đến cuối năm giá sẽ lại tăng lên”, anh Cường cho thấy thêm.
Đất nền tại huyện Thuận An công nhận mức tăng từ 10% - 20% đối với thời điểm tháng 9/2016. Còn các d.án nằm ở mặt tiền Quốc lộ 13 ghi nhận giá bán và mức tăng rõ rệt hơn cả. Tại thị xã Tân Uyên có sự tăng giá bán ở một số dự án đã có sổ hồng với mức tăng từ 20% - 40% ở các vị trí đẹp, đường đã trải nhựa.
Trong quý III năm nay, khu vực thị xã Bến Cát và Bàu Bàng sẽ được bổ sung thêm một số d.án mới như: khu đô thị thương mại Mega City, khu dân cư TDC hòa Lợi, khu dân cư xã Lai Hưng... Tuy nhiên, giao dịch chỉ ra mắt chủ yếu ở các dự án có địa điểm tốt, hạ tầng hoàn thiện.
Ông Phan Cao Phúc, Trưởng phòng cai trị nhà, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho thấy, hiện thị trường bất đ.sản trên địa bàn tỉnh đang sôi động trở lại, đất nền tăng giá mạnh với các dự án đã được xây dựng hạ tầng cộng đồng có qui mô dưới 5 ha, đồng thời kéo theo giá đất bao quanh khu vực phát triển mạnh. Dẫu thế từ tháng 7 đến nay đã không tăng giá nữa và có giao dịch thông thường như thời gian trước.
>>> đọc thêm : Mua bán đất phú giáo , Bình Dương

Theo qui định của quy định, các dự án đất nền phải đáp ứng đầy đủ thủ tục pháp lý, hoàn chỉnh đầu tư xây dựng hạ tầng của dự án và được UBND tỉnh trình lên Bộ Xây dựng chấp nhận mới được triển khai. Do vậy, ông Phúc khuyến nghị, để hạn chế thiệt hại, rủi ro cao, người mua và NĐT cần thận trọng.
“Người dân nên mua loại đất nền đã được cấp phép của cơ quan cai quản, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và đủ hồ sơ thủ tục pháp lý. Còn những trường hợp họ nói là bán đất nền mà chưa xuất hiện hạ tầng, chưa tồn tại thủ tục pháp lý thì cần tránh xa vì tính rủi ro rất cao”, ông Phúc nhận định.
Thị trường bđs tại Bình Dương được dự thông tin sẽ phát triển sôi động trở lại. Các dự án đất nền giá rẻ vẫn tạo ra sức lôi kéo cho tất cả những người mua. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia thì các NĐT thứ cấp và người tiêu dùng cần thận trọng trước trò kích giá của bên bán. Đồng thời, hướng đến rõ mặt pháp lí tương tự như sự hoàn chỉnh việc đầu tư hạ tầng xã hội của d.án, tránh chạy theo chiếc “bánh vẽ” mà giới đầu cơ đưa ra.