Nhiều nhà đầu cơ "đi trước đón đầu" khi Nhà nước đầu tư mạnh vào Phú Quốc, gây ra hiện tượng sốt đất ảo và mua bán, chuyển nhượng bất động sản cốt truyện phức tạp.
Trước tình hình sốt đất ở Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức buổi tọa đàm về thị trường bất động sản. Bài tham luận của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang Nguyễn Xuân Lộc đã phần nào "phơi bày sự thật" về câu chuyện sốt giá đất tại đảo ngọc.
"Đi trước đón đầu"
The ông Lộc, sự phát triển kinh tế đã đóng góp phần để cho thị trường quyền sử dụng đất ở Kiên Giang ra mắt sôi động, đặc biệt là Phú Quốc.
Thị trường quyền sử dụng đất ở đảo ngọc được đa số chúng ta chăm lo là tín hiệu đáng mừng nhưng do tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo nhiều bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai. Từ đó, vận động chuyển quyền sử dụng đất chưa được kiểm soát ngặt nghèo khiến thị trường bất động sản thiếu minh bạch, gây thất thu cho Ngân sách chi tiêu Nhà nước.
bất chấp lời khuyên của nhà chức trách, tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, san gạt, xâm lăng đất rừng vẫn đang ra mắt. Các giao dịch về quyền sử dụng đất kể cả chính thức hoặc không chính thức ngày một tăng cao.

Thống kê cốt truyện chuyển quyền sử dụng đất cho biết thêm Chi nhánh công sở Đăng ký đất đai và các tổ chức công chứng ở Phú Quốc đã bị quá tải với lượng giao dịch bất động sản tăng cao. Năm 2017, có 7.690 hồ sơ giao dịch rời nhượng đất với tổng S trên 634 ha. Riêng 3 tháng đầu xuân năm mới 2018, Phú Quốc có 4.578 hồ sơ giao dịch bất động sản (diện tích trên 361 ha), tăng hơn 200% đối với cùng kỳ. Người nhận chuyển nhượng đất nhiều phần có hộ khẩu từ Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố rộng khác.
>>> bài viết liên quan : Mua bán đất tại Phú Quốc
không chỉ vậy, việc nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua hình thức ủy quyền; mua, bán đất trái lao lý luật pháp tại Phú Quốc còn diễn ra đối với đất rừng, đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đất không rõ nguồn gốc xuất xứ... Thông qua giấy tay, tiềm ẩn rủi ro, nguy hiểm cho người mua. Một số hộ dân nhận giao khoán đất rừng đã lặng lẽ âm thầm chuyển nhượng đất dưới hình thức giao sổ nhận khoán bất hợp pháp, để cho thị trường quyền sử dụng đất rơi vào tình trạng khó điều hành và kiểm soát.
Ba nguyên nhân gây sốt giá đất ở đảo ngọc
Theo chuyên gia bất động sản, một trong những nguyên nhân gây sốt giá đất ở Phú Quốc thời gian qua là thông tin giả. Đó là dự đoán về định hướng phát triển đảo Phú Quốc trong tương lai. Đa số chúng ta đưa ra thông tin không có thật về điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp sang thương mại dịch vụ tại một khu vực nào đó đã đẩy giá đất nông nghiệp lên cao.

Nguyên nhân thứ hai gây sốt giá đất là việc thông tin tuyên truyền, công khai quy hoạch, công bố d.án có thu hồi đất đến người dân đôi lúc không được đầy đủ, kịp thời. Từ đó, người dân đi mua đất hoặc nhà đầu cơ thiếu thông tin chính thức, mừng đón thông tin giả.
Điều thứ ba gây sốt giá đất là công tác thanh tra, kiểm tra đất đai, xây dựng chưa được thường xuyên; các vi phạm về đất đai chưa được xử lý nghiêm và kịp thời.
Hậu quả của việc sốt đất ảo, người dân thiếu thông tin về quy hoạch như đã vừa nêu đã gây nhiều rủi ro, khó khăn cho nhà đầu tư và công tác vận hành đất đai ở đảo ngọc. Nhiều giao dịch bất động sản thời gian qua chỉ là viết giấy tay, hoặc những khu vực vốn là đất rừng, đất nông nghiệp, sẽ để lại hệ lụy lâu hơn, phát sinh tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất phức tạp hơn.
Giá đất tăng cao ko chỉ làm Ngân sách đền bù tăng mà còn xảy ra tình trạng mua bán lòng vòng, không rõ ràng, khiến công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, phát sinh khiếu nại. Từ đó, việc triển khai các dự án đầu tư cũng gặp khó khăn, làm giảm sức lôi kéo của Phú Quốc đối với nhà đầu tư.