“Làm thế nào để tạo khoảng trống thị trường và vô hiệu hóa cạnh tranh” là bài toán khó đối với các doanh nghiệp trước sự xuất hiện liên tục các đối thủ cạnh tranh. Riêng với sự ác liệt của thị trường, thay vì phải vật lộn cạnh tranh trong “đại dương đỏ”, hay cần bứt phá, đổi thay, tìm ra dịp những hướng đi mới ở “đại dương xanh”?
Chiến lược Đại Dương Xanh – chiến thắng không cần cạnh tranh
Trong tác phẩm Chiến lược đại dương xanh W. Chan Kim và Renee Mauborgn đã biểu hiện “đại dương xanh là những khoảng trống thị trường không có sự cạnh tranh hoặc cạnh tranh không đáng kể”, trái lại là “đại dương đỏ là cạnh tranh trong thị trường hiện tại”. Và trong thời đại mới đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm tòi, sáng tạo, cạnh tranh bằng trí tuệ, bằng sản phẩm mới để gây bất ngờ cho đối thủ.

Theo chiến lược này, đừng cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, hãy tạo ra một thị trường không có cạnh tranh. Bằng cách vạch ra ranh giới thị trường và khảo sát các đối thủ cạnh tranh chính yếu trong ngành. Thay vì tranh giành một miếng bánh chung hao tốn nhiều công sức các doanh nghiệp bây giờ nên tìm cách tạo ra cho mình một chiếc bánh của riêng mình. Để tìm ra một thị trường mới phát triển, tạo ra một hướng đi khác biệt và tiềm năng.

Một triết lý nữa đó là đừng phá hoang tiếp các nhu cầu hiện có, hãy tạo ra và giành lấy các nhu cầu mới. Chính cho nên việc của những doanh nghiệp hàng đầu “hãy tạo ra nhu cầu cho thị trường và dẫn dắt khách hàng theo mình”.

Có thể thấy ý kiến này xuất hiện trong cách làm việc của Steve Jobs, ông luôn quan niệm tạo ra thứ gì đó thật quyến rũ và khác biệt đến mức không thể cưỡng lại được và sau đó nói với thị trường rằng đó là cái họ cần, và Iphone là 1 tỉ dụ.

Trong lúc mọi người chấp nhận với những chiếc máy điện thoại phím cơ bản và chưa có 1 khái niệm hay nhu cầu gì về thiết bị cảm ứng thì Steve Job tạo ra chiếc điện thoại Iphone cảm ứng tích hợp mọi tính năng của máy tính, Ipod, điện thoại và máy chụp ảnh. Thiết bị này đã nâng cấp nhu cầu của khách hàng, khiến khách hàng “phát cuồng” và chạy theo Apple hơn 10 năm qua.

Có thể thấy hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt họ đã dạn dĩ bước vào những lĩnh vực, thị trường mới hoặc tạo ra những giá trị, nhu cầu mới cho người dùng.

Chiến lược Đại Dương Xanh – Sự lựa chọn của các “ông lớn” bất động sản
Không chỉ phổ biến trong thị trường công nghệ hay sinh sản, thời kì gần đây chiến lược Đại dương xanh đang dần lấn sân sang thị trường bất động sản. Theo đó các chủ đầu tư lớn cho ra đời những dự án tạo ra tiếng vang trên thị trường vì sự dị biệt và những giá trị gia tăng đến gần hơn với đích “dẫn đầu chiếm lĩnh thị trường, khám phá và nâng cấp nhu cầu khách hàng.”

Cocobay Đà Nẵng
Cách đây 3 năm, hàng trăm doanh nghiệp địa ốc đang đua nhau giằng xé miếng bánh bất động sản nghỉ dưỡng với những khu resort bình yên. Thì Empire Group đã tự tạo ra một sân chơi mới rất tiềm năng: Bất động sản tiêu khiển với sản phẩm là khu du lịch Cocobay với hàng loạt các resort chủ đề: Wellness condotel, party condotel, musica condotel, wonderland condotel… theo phong cách giải trí sôi động.
Green Star Sky Garden
thời kì vừa qua thị trường bất động sản sôi động với hàng loạt các dự án blue star riversidex anh ra đời nhằm giải quyết nhu cầu “sống xanh” của cư dân. Tuy nhiên các dự án trước đây vẫn chưa giải quyết triệt để bài toán trên, nắm bắt được khoảng trống của thị trường Hưng Lộc Phát chính thức nghiên cứu và đưa ra dòng sản phẩm căn hộ “Detox and Healthy” trước nhất tại Việt Nam để giải quyết được triệt để bài toán trên, tụ tập vào việc săn sóc sức khỏe và sắc, có thể nói chủ đầu tư đang đem đến một thứ hạng sống mới cho cư dân.
hết thảy các phòng trong căn hộ đều được chủ đầu tư thẳng cánh trang bị phòng tắm nano hồng ngoại có tác dụng thanh lọc độc tố, tăng lưu thông mạch máu và sản sinh collagen, hồ tắm khoáng nóng Osen cực đại, bên cạnh đó sờ soạng các căn hộ tại dự án được dùng các dòng sơn nano kháng khuẩn bảo vệ sức khỏe tuyệt đối cho cư dân. ngoại giả còn có máy lọc không khí cho mỗi căn hộ phân bổ trong toàn căn hộ. Sẽ không còn bất cứ lo ngại nào về môi trường sống nhiễm bẩn hay các bệnh đường hô hấp gây ra cho con người.

Chủ đầu tư táo bạo chi đến cả nghìn tỷ đồng và dành hơn 11.000 m2 cho diện tích cây xanh mặt nước của toàn dự án chỉ để phát triển những tiện ích chăm chút sức khỏe cho cư dân. Hồ Thiên Đường rộng 4000 m2, đây là hồ phong cảnh nhân tạo lớn nhất khu vực bên cạnh đó hồ còn giúp giảm nhiệt độ điều hòa nhiệt độ của khu dân cư Eco Green được thoáng mát hơn.

“Bất kỳ “đại dương xanh” nào rồi cũng sẽ dần trở thành “đỏ” khi có sự tham dự càng ngày càng nhiều doanh nghiệp địa ốc, chính nên Hưng Lộc Phát luôn đổi mới chính mình, liên tục nghiên cứu lớp và tạo ra những giá trị, sự trải nghiệm không chỉ đặc biệt mà còn dị biệt cho khách hàng, để tạo ra sự phát triển bền vững” Đại diện Hưng Lộc Phát chia sẻ.