Phòng trọ dịch vụ thuê mướn kiểu cũ thịnh hành từ khoảng dăm, bảy năm trở lại trước. Đó chính là loại phòng trọ được xây theo kiểu dãy liền vách, với các gian phòng cấp bốn chỉ lớn chừng trên dưới 10 m², tường xây dày 10 cm, mái lợp tôn, hoặc pro xi-măng… Kiểu phòng này đã và đang trong thực trạng ít người lui tới.
"Trăm hoa đua nở"
đối với những tỉnh, thành có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, TP. Hà Nội luôn đứng "top" về những bất cập liên quan tới quy hoạch (hụt hơi với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội), quá tải giao thông vận tải và phúc lợi cộng đồng. Kế bên "bài toán" nhà ở cho giới công chức hưởng lương Chính phủ vẫn chưa giải quyết triệt để, lực lượng hùng hậu hàng vạn học sinh, học sinh sinh viên, lao động ngoại tỉnh liên tục gia tăng hàng năm, để cho cơ quan chức năng Hà Nội luôn đau đầu về chuyện vận hành điều hành, phát triển "chất – lượng" Nhà Đất nhà ở tại Thành Đô.


Phòng trọ kiểu mới thu hút người mua
ko thể phủ nhận những thành quả này ban đầu từ chương trình nhà ở giang sơn, được khởi động vài năm nhâm thìn. Mặc dù thế, ở góc độ đời sống xã hội, sự góp mặt ngày càng đông của Bất Động Sản cho thuê giá mềm (do cá thể, hộ dân cư nhân tạo lập và kinh doanh) đã giảm tải rất nhiều áp lực nặng nề cư trú (dù là trong thời điểm tạm thời hay lâu dài) tại đô thị đặc biệt quan trọng.
đa chủng loại cả về loại hình, từ khép kín tới chung khu lau chùi và vệ sinh, lớn từ 12-25m2, lợp tôn hay có điều hòa nóng lạnh, giá từ 800.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/tháng… nên mặt hàng đặc thù này rất vừa Ngân sách vốn eo hẹp của những đối tượng người sử dụng đi học, lao động bấp bênh ở Hà Nội. Trong khi đó, những quyết sách, chiến lược nhằm phân phối nhu yếu an sinh giang sơn lại chưa thể phủ tới. Đâu đó, chỉ lác đác những dự án BĐS nhà tại cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất như Tỉnh Bình Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Tĩnh… hiếm hoi lắm mới có Đà Nẵng kiến thiết xây dựng và dẫn vào hoạt động khu căn hộ ở giá mềm cho sinh viên từ năm trước.
Thành Phố Hà Nội, một trong hai địa phương tập trung số lượng khổng lồ học sinh, học sinh sinh viên, lao động nhập cư lũy tiến hàng năm. Áp lực nhà ở tăng dần đều, trong khi giới tạo lập Nhà Đất cùng các nhà điều hành và quản lý vẫn chưa thể tìm được tiếng kể chung, nhà trọ cỡ trung cho nên Bởi thế mà "tha hồ phát triển", thoải mái "phát" giá, đổi mới giá thuê mướn, tiền điện nước… tùy hứng, báo chí truyền thông dư luận xã hội phản ánh ko ngớt, cơ quan điều hành vào cuộc bằng những chế tài "yếu ớt" (chủ nhà phải công khai minh bạch giá mướn trọ, giá điện nước tại UBND P, xã).
công dụng ở đầu cuối vẫn "đâu đóng đấy". Cứ nơi nào có cơ sở đào tạo bậc đại học là ở đó mọc lên các phòng trọ giá thấp. Xa nội thị như Cổ Nhuế, Nhổn cũng san sát các khu trọ tuềnh toàng, giá 800.000 – 1 triệu/tháng/phòng, gần hơn về khu CG cầu giấy, Xuân Thủy, Hoàng Quốc Việt, "bát ngát" phòng trọ cho tất cả những người mua. Một trong những xung quanh địa điểm tập trung chuyên sâu cao điểm tại chỗ này là Dịch Vọng Hậu, Dương Quảng Hàm và Nguyễn Phong Sắc lê dài, với hàng chục căn nhà cho mướn (dưới dạng nhà ở mini), giá xuất phát điểm từ 1,5-2,5 triệu đồng/tháng luôn luôn được lấp đầy ngay từ khi… tiến hành khởi công.
đó là hiện tượng khá kinh ngạc so với dòng sản phẩm Nhà Đất dịch vụ cho thuê bột phát tại TP. Hà Nội. Bấy lâu, giới lao động nhập cư và học sinh, sinh viên thường "gõ cửa" những khu trọ cỡ trung để thỏa mãn nhu yếu cư trú tại Thành Đô (ký túc xá các trường chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ).

Vẫn ế ẩm
ngay cả khi cơ quan điều hành quyết định hành động chuyển khu vực một vài trường đại học ra ngoài thành phố, sức ép nơi ở vẫn rất lớn. Địa bàn có tốc độ gia tăng lượng phòng trọ mạnh đặc biệt là huyện Từ Liêm cũ, long biên và Quận Hoàng Mai. Tại Từ Liêm, vô số làng xã đã "lột xác" Thành Phố xá, dân cư địa phương được lên đời nhờ buôn bán phòng trọ như Phú Đô, Nhân Mỹ, Đình Thôn, Phùng Khoang, Cổ Nhuế, Mễ Trì…
mặc dù thế, khảo sát nhanh tại điểm "nóng" Từ Liêm cho thấy thêm, rất nhiều khu trọ vắng bóng người thuê. Có mặt khắp nơi là các mảnh giấy dán quảng cáo phòng trọ dịch vụ thuê mướn giá rẻ. Công trình mới hoàn thành xong quảng cáo thuê mướn đã đành, các khu ở "ổn định" từ vài năm nay cũng đua tranh khách bằng tặng ngay tiền internet, tiền nước 3 tháng đầu. Ông Lãm, chủ một khu trọ 20 phòng (4 tầng) tại Phú Đô than: "Chẳng hiểu sao từ vài tháng nay khách cứ bỏ đi hết. Giá thuê mướn duy trì ở tại mức 2 triệu đồng/tháng/phòng 20m2 khép kín, chưa gồm điện nước, nhưng sinh viên lũ lượt kéo đi".
Cùng chung tình cảnh "bỗng nhiên ế phòng", bà Vân, chủ 15 phòng trọ khép kín S 18m2 tại Phùng Khoang nhận định: "Đa phần sinh viên hiện nay đã "khôn" hơn. Họ tìm cách ở ghép tối đa rất có chức năng để tiết kiệm Ngân sách chi tiêu. Những chủ nhà nào e ngại vì sợ hỏng hóc công trình thì không có khả năng giữ khách".
Về góc độ người đi thuê, Minh Tâm, sinh viên Đại học Sư phạm Nhạc họa Trung ương (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) chia sẻ: "Thay vì thuê trọ tại các khu căn hộ ở do cư dân tự cơi nới, xây sửa với đủ điều bất cập, em và 3 bạn cùng lớp vừa thuê được 1 căn nhà tại CHCC Nàng Hương, với giá tương đương nếu chia theo đầu người. Đổi lại, cuộc sống sinh hoạt và học hành rất tiện lợi".
>>> Tìm phòng trọ cho thuê tại Quận Hai Bà Trưng tại đây