“Sốt”, “nóng”... Là những từ được giới “cò đất” và các nhà đầu tư nhận định về hiện tượng thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tăng cao thời gian vừa mới đây. Mặc dù thế, các Chuyên Viên cho rằng sau giao dịch, rất nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư vẫn chỉ là đất trống, điều đó cho biết “nóng sốt” là do người đầu tư thổi giá.
Giá đất tăng giảm một cách thất thường
Theo nhìn nhận của một số sàn giao dịch nhà đất tại thành phố biển này, cơn "nóng" giá đất nền Đà Nẵng khởi đầu bùng lên mạnh mẽ từ khu đô thị nam Nguyễn Tri Phương, với mức giá 4 triệu đồng/m2 năm 2013 nay tăng lên xấp xỉ 20 - 35 triệu đồng/m2. Tiếp đến là d.án Nam Hòa Xuân, giá đất từ 6 triệu đồng/m2 năm nhâm thìn nay tăng hơn 20 triệu đồng/m2.

Tương tự, khu dân cư đảo VIP Hòa Xuân do sàn giao dịch Sunland mở bán 2016 với giá 8 triệu đồng/m2, nay đã tăng ngất ngưởng mức 30 triệu đồng/m2. Đặc biệt, năm 2017 Đà Nẵng được chọn đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC, hàng nghìn tỷ đồng giá thành và tư nhân đổ vào đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có yếu tố kích thích mạnh mặt bằng giá BĐS, đặc biệt là khu vực ven biển từ quận Sơn Trà đến quận Ngũ Hành Sơn và cả đường Nguyễn Tất Thành nối dài lên tây bắc thành phố.
Hiện, khu vực mặt tiền biển Võ Nguyên Giáp, đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Võ Văn Kiệt, có giá chạm ngưỡng 250 - 300 triệu đồng/m2, cao hơn 100 triệu đồng/m2 so giá đỉnh của nhà hàng Mỹ Hạnh xác lập năm 2017.
Ở hướng Tây Bắc Đà Nẵng, có những lô đất đường 7,5m ở khu Golden Hills, nếu như năm 2017 giá bán chỉ 700 triệu đồng/lô thì trong tháng 3/2018 đã được đẩy lên 1,2 tỷ đồng, rồi 1,5 tỷ đồng. Một lô đất khác nằm cạnh đấy một năm trước được chào bán 950 triệu/lô, thì sau tết nguyên đáng, giá bán này đã chạm đến mức gần 2 tỷ đồng.
Nhìn nhận về thị trường BĐS tại Đà Nẵng mấy tháng qua, một cán bộ ngân hàng SHB tại TP. Đà Nẵng, cũng cho biết, các khu vực như Hòa Xuân, nam Hòa Xuân, phía nam cầu Nguyễn Tri Phương… đang rất "nóng" và thực tế người người tìm đến các chi nhánh ngân hàng để gia công thủ tục vay vốn mua nhà đất tăng liên tục.
mặc dù thế, theo tìm hiểu thực tế của chúng tôi, gần một tháng nay những cơn sốt đất trên đã là chuyện nhiều nhà đầu tư đang mong muốn quay trở lại, chính vì hiện thị trường BĐS Đà Nẵng đang chững lại, rõ đặc biệt là phân khúc đất nền tại một số d.án ở vùng ven Hòa Vang, Liên Chiểu đã giảm cả trăm triệu đồng/ lô, tùy địa điểm.

Nhiều nhà đầu tư đang sử dụng các kênh thông tin khác nhau để rao bán đất thu hồi vốn, trong đó đa phần gật đầu đồng ý lỗ từ 50 - 150 triệu đồng/lô để đẩy nhanh "hàng" sang tay người khác. Theo đào bới thực tế, khách hàng ko lúc nào dám cho biết là thị trường BĐS Đà Nẵng đang "có vấn đề" mà chỉ rao rằng đang cần tiền trả nợ, sẵn sàng đi nước ngoài, vợ chồng li dị, con du học... Nên phải bán gấp đất.

"Qua mấy đợt sóng sốt đất liên tiếp, thị trường BĐS chắc chắn phải chững lại do người bán nhiều hơn người mua, giới đầu tư và đầu cơ cần thời gian để thanh khoản sản phẩm đã mua, chốt lời. Kéo theo đó, tại các phòng công chứng trên địa bàn thành phố, lượng người đến giao dịch sang nhượng BĐS từ giữa tháng 4/2018 đến nay đã giảm đáng chú ý so với những tháng trước", vị cán bộ ngân hàng trên cho thấy.
Nhân định của những chuyên gia bất động sản
Theo ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Bất động sản Protech Đà Nẵng, giới đầu tư trên thị trường này chưa nhận thấy một nguy cơ nào từ việc đầu tư vào một thành phố trẻ, cơ sở hạ tầng tốt, Du Lịch đầy sức hút như Đà Nẵng. Mặc dù vậy, sự chững lại của thị trường BĐS Đà Nẵng có thể kéo dài đến hết năm 2018, năng lực chuyên môn đầu 2019.
>>>Xem thêm : https://homedy.com/ban-dat-da-nang
ngoài ra, đang có 1 số phần tử đầu cơ làm giả sốt đất, hỏi mua, tạo tâm lý "hot" hàng; cứ người này hỏi người kia góp thêm phần chia thành làn sóng nóng sốt. Vậy là thành phần đầu cơ nghiễm nhiên trúng to khi lô đất tăng vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng trong vòng chưa đến 1 tháng, thậm chí chỉ qua một đêm.
không những thế, việc thành phố có phát ngôn quy hoạch các d.án cũng góp phần làm "nóng" thị trường đất đai. Đơn cử, các nhà đầu tư đang đón đầu d.án cảng Liên Chiểu, d.án di dời ga đường sắt Đà Nẵng, d.án lấp biển đường Nguyễn Tất Thành, rồi khu nghỉ dưỡng Nhật Bản...
Theo ông Dương Đức Hiển - Giám đốc buôn bán nhà ở Công ty Savills Việt Nam, đợt tăng giá đất thời gian vừa qua có rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, trong đó có sự đẩy giá của các phần tử môi giới. BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng mới bùng phát hơn 10 năm nay nhờ Du Lịch, cơ sở hạ tầng phát triển thuận lợi; còn đất nền dựa vào tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số. "Trên cả phương diện giá và số lượng dòng sản phẩm, có thể thấy giá BĐS nghỉ dưỡng bình ổn, còn giá đất nền không bền vững", ông Hiển sẻ chia.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tâm - Phó Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, giá BĐS Đà Nẵng tăng vọt là để xác lập mặt bằng giá mới đối với tốc độ phát triển khá nhanh của TP.Đà Nẵng.
Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn giá đất đã qua mấy lần tạo "sốt"; trong đó cơn "sốt" liên tiếp từ giữa năm 2016 chững lại vào quý I/2017, rồi đồng loạt kỷ lục giá mới được xác lập đến cuối năm 2017 và kéo dài đến hết quý I/2018, đến đầu quý II/2018 này đã lắng trở lại...

lời khuyên từ ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, là các nhà đầu tư có thể xem xét chọn lựa những khu vực có địa điểm và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, đừng nên mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để hạn chế sự trục lợi từ các đối tượng đầu cơ.
so với người mua đất để cất nhà ở, theo ông Khương, vấn đề lựa chọn kỹ lưỡng về vị trí, dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và pháp lý nên được lưu ý đến. Đặc biệt là xem có phát ngôn của Sở Xây dựng địa phương về các dự án đủ điều kiện giao dịch và chủ dự án uy tín. Nếu ko có nhu cầu sử dụng ngay, hoàn toàn có thể trì hoãn để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia tư vấn, sau đó mới đề ra quyết định sau cùng.