Là thành phố lớn nhất cùng dân đa số nhất toàn quốc, TPHCM đã và đang là chốn học tập, mưu sinh của rất nhiều người ngoại tỉnh. Cùng theo với các dịch vụ xã hội, cho thuê phòng trọtrở thành một phân khúc buôn bán rất phát triển tại đây. Mặc dù thế, do thiếu sự quản lý cũng giống như qui hoạch, các dãy nhà trọ tại TPHCM bây giờ đang trở nên loạn giá mà người thiệt thòi chính là người thuê phòng trọ.

Tình trạng loạn giá cho thuê phòng trọ
Vì nhu cầu thuê phòng trọ của người dân lớn nên hầu hết các chủ phòng trọ không khi nào thiếu khách. Theo thông lệ cứ 1 năm các dãy phòng trọ sẽ đổi mới giá một lần. Ở các khu công nghiệp hay trung tâm thành phố, giá thường tăng vào dịp vừa ra tết khi đa số chúng ta có nhu cầu thuê phòng trọ và theo túi tiền thị trường. So với các khu sinh viên, giá thuê phòng trọ ngoài dịp tết như đầu xuân năm mới học mới cũng đều có sự tăng nhẹ.

Các hộ buôn bán phòng trọ lúc bấy giờ chủ yếu là theo kiểu tự phát, số đông chưa xuất hiện một cơ quan nào nhất định điều hành và kiểm soát về việc buôn bán cho thuê phòng trọ. Cũng giống như không có một thang điểm nhất định nào để đánh giá phòng cho thuê (sạch sẽ, an ninh, tiện ích…). Hầu như các chủ nhà trọ cho thuê phòng trọ theo ý muốn.
Theo khảo sát điều tra ở một số khu công nghiệp và khu sinh viên, giá thuê phòng trọ lúc này dao động trong khoảng từ 800 – 2,5 triệu/ phòng. Những phòng trọ này không cố định và thắt chặt về diện tích, tiện ích mà chủ yếu là ngươi thuê phòng trọ tự thấy hợp lý là rất có thể thuê.
không chỉ giá thuê phòng trọ ko được kiểm soát và điều hành mà giá điện nước cũng nhiễu loạn theo ý chủ kinh doanh. Điều tra ở làng đại học quận Thủ Đức cho biết thêm giá điện nước ở các khu phòng trọ có sự chênh lệch rất lớn.
Cụ thể: dãy A tiền điện là 2.500đ/ kg và nước là 50 ngàn/ người/tháng nước giếng; dãy B tiền điện lại chỉ có 2000đ/kg nhưng tiền nước lại là 5.000/m3 nước giếng. Dãy C tiền điện 3.000/kg, tiền nước 8.000/m3 nước giếng. Đây mới chỉ là mức giá điện nước ở khu sinh viên, khi khảo sát điều tra sâu vào khu trung tâm thành phố mức giá điện nước còn biến tướng hơn nữa. Tại một dãy phòng trọ ở quận 5 tiền điện có giá 4000/kg, nước giếng 10.000/m3 hoặc 17.000/m3.
Do thiếu sự vận hành mà các gia chủ trọ tự ý đặt ra mức giá điện nước kinh doanh trên trời mà người chịu thiệt thòi là những người đi thuê phòng trọ. Cuộc sống thường ngày của những người thuê trọ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn vì sự “bóc lột” của chủ các dãy phòng trọ thiếu tâm này.
Một số mẹo thuê phòng trọ đẹp giá rẻ trong thời loạn giá
mặc dù là phòng trọ cho thuê nhưng đối với đa số chúng ta đây tương tự như ngôi nhà của họ, là nơi đi về, nghỉ ngơi sau những giờ học tập làm việc mệt mỏi.
>>> Tìm kiểm phòng trọ tại Hồ Chí Minh Nhanh nhất ở đây: https://homedy.com/cho-thue-nha-tro-...tp-ho-chi-minh
Lúc thuê phòng trọ giá rẻ mà lại đẹp thì chúng ta cần xem xét một số điểm sau:
  • khảo sát điều tra giá trước khi thuê: việc bạn chuyên cần bỏ ra nửa ngày chủ nhật để đi thăm quan và tìm kiếm phòng trọ sẽ giúp bạn có thêm nhiều chọn lựa thuê phòng trọ thích hợp hơn. Tùy vào số lượng người và yêu cầu của chính bản thân mình mà bạn có thể lựa chọn nhà trọ rộng hay hẹp, xài nước máy hay nước giếng, chủ quyền hay không tự do…
  • Tận dụng phòng trọ ưu tiên: phòng trọ ưu tiên ở đó là khái niệm dùng để chỉ kí túc xá sinh viên, nhà ở công nhân và nhà ở cộng đồng. Những loại hình cho thuê phòng trọ này thường là do nhà nước xây dựng và cho thuê nên có Chi tiêu ưu đãi hơn, điện nước và các tiện ích khác cũng không hề thiếu hơn so với thuê phòng trọ ở ngoài.
  • Tiện ích phòng trọ: tương tự như mua nhà, người thuê phòng trọ cũng cần chăm chú đến các vấn đề như khoảng cách, giao thông, và các tiện ích công cộng khác (bệnh viện, chợ…) để thuận tiện cho sinh hoạt và làm việc hiệu quả. Việc thuê phòng trọ gần chỗ học, chỗ làm sẽ giúp chúng ta tiết kiệm bớt Ngân sách chi tiêu đi lại; ở gần chợ, bệnh viện sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian đi lại trong trường hợp khẩn cấp; ở gần bến xe bus giúp các bạn tiện trong di chuyển…


bên cạnh đó, vì không có bất kỳ một thang chuẩn nào để lao lý mức giá thuê phòng trọ nên sau khi quan tâm đến các yếu tố khác bạn rất có thể thương lượng với gia chủ trọ về giá cả, tiền điện nước và các nội dung khác trong hợp đồng.
Nhu cầu thuê phòng trọ TPHCM Chưa hẳn là ít, song việc chúng ta biết chọn lựa, sàng lọc Khi thuê phòng trọ vừa rẻ vừa đẹp cho bản thân mình không phải là khó dù trong thời “bão giá” phòng trọ lúc bấy giờ. Với những mẹo trên, Homedy.com tin chắc bạn sẽ chọn cho chính bản thân mình những căn phòng trọ như ý.