Mua bán đất TP Vinh - Xã Nghi Kim trực thuộc thành thị Vinh - Nghệ An, cách trọng điểm thành Vinh 4 km. Nhờ nằm trong quy hoạch của tỉnh về phát triển tỉnh thành mới về phía Bắc, xã Nghi Kim đã có nhiều thay đổi ngoạn mục sau 60 năm thành lập, mau chóng đưa thị trường nhà đất tại đây vào đường đua bất động sản.

Tính đến nay, trên địa bàn xã đã hé lộ nhiều động thái cho thấy tốc độ hiện thực hóa nhanh chóng của quy hoạch.

Di dời bến xe Vinh về xã Nghi Kim

Tháng 4/2018, bến xe mới Bắc Vinh tại xóm 1 xã Nghi Kim chính thức đi vào hoạt động. Bến xe mới có tổng vốn đầu tư 320 tỷ đồng, quy mô 4 ha, năng suất hấp thu 400 đến 600 xe/ngày. Trong thời gian tới, khu vực bến xe sẽ được tỉnh thành khai triển thêm các công trình trọng tâm thương nghiệp, nhà hàng, khách sạn,…

Cùng với bến xe Bắc Vinh, xã Nghi Kim dự định sẽ gia tăng mau chóng lượng khách đến, đón nhận nhiều nhịp mới để phát triển các loại hình thương mại phục vụ du khách. Kéo theo đó là sự dịch chuyển của cơ cấu kinh tế và từng lớp về phía Bắc, cuộn dân cư chuyển về sinh sống và các doanh nghiệp về mở rộng kinh doanh, dẫn dắt thị trường bất động sản trở nên sôi động.
Bến xe Bắc Vinh có tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng, đã hoàn thiện giai đoạn 1 với mức đầu tư 100 tỷ
Minh chứng cho điều này, dự án Khu đô thị Đại Thành – Nghi Kim nằm trên trục đường Quốc Lộ 1A, cách bến xe Bắc Vinh chỉ 5m, đã tăng giá bán lên 100% ngay sau khi có thông tin bến xe chuyển về. Nắm bắt cơ hội, nhiều doanh nghiệp lớn như trọng điểm Anh Ngữ Quốc tế Smart Kids đã đón đầu về mở chi nhánh ngay tại Khu thành thị, cuốn đông đảo học viên tham gia, mang về nguồn doanh thu mỗi năm không hề nhỏ.
Dự án Khu thành thị Đại Thành – Nghi Kim tọa lạc tại Ngã tư Quán Bánh, xã Nghi Kim với tổng diện tích gần 90.000m2 là một trong những siêu dự án quyến rũ nhà đầu tư và cư dân
mở rộng và nâng cấp sân bay Vinh

Việc mở mang và nâng cấp phi trường Vinh thành phi trường Quốc tế Vinh đã được Bộ liên lạc tải chuẩn y vào năm 2015. Theo quy hoạch, việc nâng cấp trường bay được chia ra hai tuổi, trong đó từ năm 2015 đến 2020 giữ nguyên đường cất hạ cánh hiện có, mở mang 9 vị trí đỗ phi cơ, công suất nhà ga đạt 2,5 triệu lượt hành khách mỗi năm. giai đoạn từ 2020 – 2030 sẽ xây dựng đường cất hạ cánh số 2 đảm bảo khẩn hoang cho các loại máy bay đương đại và mở mang sân đỗ từ 9 lên 15 vị trí, nhà ga phục vụ 7 triệu lượt hành khách mỗi năm.

Việc mở rộng này nằm trong kế hoạch cuộn các nhà đầu tư đến với tỉnh Nghệ An, đặc biệt gia tăng sự quyến rũ của các khu vực ở phía Bắc tỉnh thành Vinh như Nghi Liên, Nghi Kim, Nghi Ân, Hưng Đông, Nghi Phú,…
phi trường Vinh đang đi đúng lộ trình để trở thành trường bay Quốc tế trong thời kì tới
mở rộng Khu công nghiệp Bắc Vinh

Khu công nghiệp Bắc Vinh sở hữu lợi thế về cơ sở hạ tầng cũng như chính sách ưu đãi đầu thông dâm thoáng, đã thu hút 23 dự án, lấp đầy diện tích 60,16 ha và giải quyết việc làm cho hàng nghìn cần lao. Nằm trong Khu công nghiệp Bắc Vinh, Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên đang tạo việc làm cho 1.550 cần lao và sinh sản đạt trung bình 470.000 sản phẩm mỗi năm. Nhà máy Granite Trung Đô giải quyết việc làm cho 310 lao động với thu nhập bình quân hơn 5,2 triệu đồng/người/tháng.

Trong tuổi tới, Khu công nghiệp Bắc Vinh sẽ mở mang quy mô lên 143 ha sang các xã Nghi Kim và Hưng Đông, cuộn đông đảo nhà đầu tư dự vào bộ máy sản xuất tại các xã kể trên cũng như phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ cán bộ viên chức và nhân công.

Sự đầu tư toàn diện của tỉnh Nghệ An cho thấy kiên tâm thực hiện chóng vánh kế hoạch mở rộng trọng tâm thành Vinh. Trong đó các khu vực phía Bắc tỉnh thành, tiêu biểu là xã Nghi Kim sẽ hưởng lợi không nhỏ từ quy hoạch này trên tất các lĩnh vực, đặc biệt theo hướng gia tăng giá trị bất động sản.

Theo Quyết định Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2020 của Thủ tướng Chính Phủ, một phần xã Nghi Kim sẽ nằm trong vùng thị thành trung tâm Vinh cùng với 13 phường nội ô, 5 xã ngoại ô và một phần của xã Nghi Liên thuộc huyện Nghi Lộc; trong đó từ Chợ Vinh về xã Nghi Kim sẽ tụ hợp phát triển thành vùng trọng điểm thương mại và dịch vụ.

=====> Tham khảo dự án: Khu đô thị Nam lê Lợi