Trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới do The Global Liveability Index bình chọn, điều ngạc nhiên là không có địa danh nào thuộc về nước Mỹ.
Mới đây, Theo Global Liveability Index (chỉ số đo lường cuộc sống tại các thành phố tốt nhất thế giới) cho biết, không có thành phố nào của Mỹ đủ tiêu chuẩn để góp mặt trong Top 10. Trong khi đó, Canada có tới 3 thành phố, bao gồm Calgary (vị trí số 3), Vancouver (vị trí thứ 6) và Toronto (vị trí thứ 7). Điều đáng nói là dẫn đầu thuộc về thành phố Vienna (Áo).
Xem thêm: Cẩm nang đăng tin rao bán nhà đất hiệu quả

Lộ diện 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới
Việc không có thành phố nào của Mỹ lọt vào danh sách này không đồng nghĩa chất lượng cuộc sống tại Mỹ khó khăn hơn. Nó chỉ thể hiện việc các thành phố trên toàn cầu đang ngày càng có sức cạnh tranh hơn trong việc cung cấp một cuộc sống tốt đẹp cho cư dân, so với những tên tuổi cũ khác.
Cụ thể, trong cuộc khảo sát, Global Liveability Index đã đo lường chất lượng cuộc sống tại 140 thành phố trên toàn cầu, ở các phương diện an toàn, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, nền văn hóa, môi trường dân cư, tỷ lệ tội phạm và mức độ tham nhũng cũng được tính tới.
So với cuộc bình chọn năm ngoái, có ít nhất 4 thành phố nổi tiếng bị trượt khỏi Top 10, bao gồm Auckland (từ vị trí thứ 8 năm 2017 xuống vị trí thứ 12 năm 2018); Perth (từ thứ 7 xuống thứ 14); Helsinki (từ thứ 9 xuống thứ 16) và Hamburg (từ thứ 10 xuống thứ 18).
Theo các chuyên gia của Global Liveability Index, có sự tương đồng thú vị giữa các thành phố đang nằm ở vị trí hàng đầu bảng xếp hạng. Cụ thể, các thành phố có mức điểm cao nhất thường có quy mô trung bình tại các quốc gia giàu có. Một vài thành phố trong Top 10 có mật độ dân số thấp, cơ sở hạ tầng không quá phát triển nhưng bù lại có văn hóa đặc sắc, các hoạt động sáng tạo nổi trội tạo lực hút với cư dân, trong khi tỷ lệ tội phạm không cao.
Bằng chứng là 6 trong số 10 thành phố dễ sống nhất trên thế giới đều thuộc về Australia và Canada- đất nước có mật độ dân số khá thấp. Trong khi đó, các thành phố lớn, có tên tuổi trên thế giới như: New York (vị trí thứ 57), London (vị trí thứ 48) và Paris (vị trí thứ 19) ngày càng đi lùi trong bảng xếp hạng vì quá tải, tình trạng đói nghèo gia tăng và tỷ lệ tội phạm cao.
Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia Global Liveability Index, cuộc sống tại các thành phố phương Tây, bao gồm Mỹ và châu u, vẫn là đáng mơ ước so với nhiều khu vực khác trên toàn cầu. Đây là khu vực có nhiều thành phố dễ sống nhất trên thế giới. Đáng chú ý, Nhật Bản là đại diện nổi trội tại châu Á với 2 thành phố nằm trong Top 10.
Dưới đây là danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới:
1. Viena, Áo
2. Melbourne, Australia
3. Osaka, Nhật Bản
4. Calgary, Canada
5. Sydney, Australia
6. Vancouver, Canada
7. Tokyo, Nhật Bản
8. Toronto, Canada
9. Copenhagen, Đan Mạch
10. Adelaide, Australia
Nguồn:https://tapchimuabannhadat.com/lo-di...hat-tren-gioi/