Số liệu thống kê về lương giao dịch mua bán căn hộ mới đây cho thấy, phân khúc này có dấu hiệu chững lại trong khi đó các vấn đề liên quan đến tranh chấp đang có xu hướng gia tăng. Vậy câu hỏi đặt ra đó là làm sao để tránh vướng vào tranh chấp dự án?
Xem thêm: Cũng nhau trả lời câu hỏi “có nên mua chung cư trả góp hiện nay không?”

Nguyên nhân từ đâu?

Câu chuyện tranh chấp chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân không còn quá lạ lẫm. Tuy nhiên trong thời gian qua, vấn đề tranh chấp ngày càng bùng phát một cách mạnh mẽ với quy mô lớn và mức độ nghiêm trọng hơn trước rất nhiều.
Theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, những tranh chấp này thường xuất phát từ thực tế các dự án căn hộ chung cư ở hai đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội đang mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên số lượng không đi cùng chất lượng. Không ít các đơn vị phân phối vì muốn bán nhà nhanh, mà sử dụng chiêu trò, quảng cáo quá mức về dự án so với thực tế. Mà sự khác biệt lớn giữa thực tế và quảng cáo sẽ rất dễ phát sinh nhiều tranh chấp.

Khách hàng cần làm gì để tránh vướng vào những vụ tranh chấp chung cư?
Nhiều chủ đầu tư ít quan tâm đến quyền lợi của người mua, trong khi không ít khách hàng lại phó mặc hoàn toàn vào các đơn vị phân phối, không kiểm tra và tìm hiểu kỹ càng, chỉ đến khi nhận nhà không ưng ý mới dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện.
Khách hàng luôn là người chịu thiệt
Nhìn nhận về vấn đề nay, một số luật sư cho biết, dù Nghị định, thông tư và các văn bản quy định về quản lý chung cư đều đã có đầy đủ, nhưng lại chưa có đủ chế tài và khung pháp lý xử lý tranh chấp chung cư, khiến tranh chấp chung cư vẫn bùng phát.
Hầu hết, người mua nhà không được trang bị đầy đủ kiến thức về pháp lý. Việc này dẫn đến khi tiến hành ký kết hợp đồng, khách hàng thường rơi vào thế bị động vì hợp đồng do các chủ đầu tư soạn sẵn với các điều khoản có lợi cho họ khi có tranh chấp.
Hiện nay Pháp luật Việt Nam cũng đã quy định về các loại hợp đồng mua nhà mẫu, trong đó có quy định điều khoản công bằng. Tuy nhiên, chủ đầu tư ít khi áp dụng và đôi khi sử dụng các loại hợp đồng khác để lách luật.
Cần xây dựng Luật chung cư hoàn chỉnh
Các vụ tranh chấp gần đây, đều xuất phát từ nguyên nhân các chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng, tranh chấp sở hữu diện tích chung, tiến độ giao nhà chậm… Do đó, từ những sự vụ này, người mua nhà cần lưu ý trước khi tiến hành ký kết hợp đồng, hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin có liên quan như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các loại giấy phép xây dựng, bản vẽ, thiết kế chi tiết dự án…
Khi xảy ra mâu thuẫn, khách hàng cần bình tĩnh xử lý một cách đúng đắn, đặc biệt không gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản. Sau đó, nên tiến hành thương lượng, hòa giải; thể hiện quyền tự do thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp không thể đi đến thỏa thuận chung thì có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền. Ngoài ra, người mua nhà có thể nhờ các luật sư có kinh nghiệm để hỗ trợ các thủ tục liên quan.
Bên cạnh đó, để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư, sắp tới Nhà nước cần xây dựng Luật Chung cư để điều chỉnh tất cả các quan hệ liên quan đến nhà chung cư. Việc tạo một hành lang pháp lý hoàn chỉnh sẽ giúp giải quyết nhanh những vụ việc tương tự xảy ra trong thời gian qua.
Nguồn: http://muachungcu.org/can-lam-gi-de-...ap-chung-cu-2/