Theo ông Tomas Stokke, giám đốc của Haptic: “Đây là cơ hội độc đáo để thiết kế một thành phố mới ngay từ ban đầu”.

Theo thiết kế, OAC sẽ tọa lạc trên khu đất rộng 260 mẫu Anh (tương đương 104 hecta) với diện tích sàn xây dựng đạt gần 1 triệu m2, trở thành nơi cư trú của 35.000 dân và mang trong mình những điểm đặc trưng của một đô thị bền vững.

Thành phố sân bay của OAC. (Ảnh: Futurism).

- Thành phố sẽ có rất nhiều không gian đi bộ để dân cư hay du khách có thêm lựa chọn mỗi khi di chuyển, không nhất thiết phải sử dụng các loại phương tiện giao thông có động cơ.

- Trung tâm OAC hoàn toàn không có xe cộ. Lựa chọn này chỉ có thể trở nên khả thi bằng cách xây dựng thật nhiều không gian đi bộ.

- Thành phố sẽ triển khai một loạt các công nghệ xanh, trong đó có xe tự lái, đèn chiếu sáng tự động, hệ thống xử lý rác thải thông minh .

- OAC sẽ chỉ sử dụng năng lượng tái tạo do thành phố tự sản xuất nhằm giúp cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch, cùng với những hao phí trong quá trình vận chuyển.

- Thành phố sẽ bán năng lượng dư thừa cho các nơi khác. Ngoài ra, năng lượng này cũng có thể được sử dụng để làm tan băng bám trên máy bay khi thời tiết quá lạnh, giúp cắt giảm sử dụng nhiên liệu ở sân bay.

- Bên trong OAC, chỉ duy nhất xe điện được lưu hành.

- Thành phố sẽ có một hệ thống giao thông công cộng gần gũi, thân thiện, trong đó có những tuyến đường dành riêng cho xe đạp, và một loạt các hoạt động ngoài trời, không cần đến điện.


Mặc dù địa điểm được lựa chọn để xây dựng thành phố bền vững nghe có vẻ ngẫu nhiên, nhưng thật ra nó lại rất phù hợp với kế hoạch cho một chốn gần như không tưởng. Theo ước tính, số lượng nhân viên làm việc tại sân bay Oslo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Như vậy, OAC có thể trở thành một địa điểm cư trú hoàn hảo cho các nhân viên cùng gia đình họ, bên cạnh hàng triệu du khách quá cảnh.

Theo ông Thor Thoeneie, giám đốc điều hành dự án OAC: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của thành phố, vấn đề chỉ là thời gian”.

Hoạt động xây dựng được dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2019, và thành phố sẽ được hoàn thành trong năm 2022. Kế hoạch này nghe có vẻ tham vọng và trên thực tế, lịch trình có thể thay đổi. Tuy nhiên, đối với những cam kết phát triển bền vững của Nauy, điều đó không hẳn là quá xa vời và sẽ sớm trở thành hiện thực.

???? Bạn đang xem: https://www.snakething.net/2018/04/t...uong-sach.html


Snakething - Theo KHPT