Đồ đồng việt xin chia sẻ kinh nghiệp về việc trang trí bàn thờ gia tiên và cách bày bộ đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên ra sao,bày từng vật dùng như nào cho đúng để mang vượng khí vào nhà.

Trước tiên bàn thờ là nơi tưởng nhớ, nó như một thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, hương là tinh tú. Từ những đặc tính cơ bản này, người Việt đã hội dần vào bàn thờ nhiều hình tượng phụ mang tính thiêng liêng khác.
Có thể kể tới một trục vũ trụ là khúc trầm hương dưới dạng khúc khuỷu vươn lên trong bát hương. Trục này mang ý nghĩa tinh thần, được coi như gạch nối giữa trời với đất, cho âm dương đối đãi đem tới một nguồn hạnh phúc.

Hai bên bát hương, phía sau hai cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ bao quanh một bông lớn. Hai cành hoa này tượng trưng cho ngày dương (hoa vàng bên trái), âm (hoa bạc bên phải).
Nhiều gia đình còn đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ, phía trước bát hương để một bát nước trong, coi như nước thiêng.

Những nhà giàu có, đằng sau bát hương thường có đỉnh trầm bằng đồng trang trí nhiều hình được thiêng liêng hoá như lân ở đỉnh tượng trưng cho sự thông minh, sức mạnh, để kiểm soát tâm hồn người hành lễ, hổ phù mang tư cách cầu no đủ, cây trúc biểu hiện tính quân tử.

cách bày đỉnh đồng,bộ đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên ý nghĩa
cách bày đỉnh đồng,bộ đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên ý nghĩa

Ý nghĩa bộ đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ
Đỉnh đồng ở giữa bàn thờ sau bát hương dùng để trang trí,đốt trầm,lắp đỉnh có hình nghê để trấn yểm,khói hương trầm tỏa ra từ đỉnh đồng để thanh lọc,tẩy uế cho không gian thờ cúng, đỉnh đồng có 2 loại đỉnh vuông và đỉnh tròn bằng đồng đỏ hoặc đồng vàng.

Đôi hạc thờ bằng đồng trầu vào đỉnh đứng trên lưng rùa là biểu tượng cho sự thanh cao,mang lại sức khỏe trường thọ,trơ giúp cho con cháu học hành thành danh.

Ý nghĩa đôi hạc đứng trên lưng rùa

Ở Việt Nam hạc là con vật của đạo giáo. Hạc là con vật tượng trưng cho sự tinh tuý và thanh cao.
Truyền thuyết nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Vì thế người đời sau dùng hạc để chúc phúc trường thọ.Có người còn đặt tên có chữ “hạc” để may mắn và trường thọ như: Hạc Thọ, Hạc Linh… và hình ảnh hạc được đưa vào tranh chúc thọ, bình phong chúc thọ, câu đối và đồ chạm khắc khác.
Chim hạc còn gọi là đại điểu hay nhất phẩm điểu là con chim của vũ trụ, của tầng cao, báo hiệu sự chuyển mùa, đại diện cho thế lực siêu nhiên từ trời cao mang tới.
Trong hình tượng trang trí, hạc có kích thước lớn, cao với ước mong phát triển của con người; mỏ dài, nhọn như mũi tên của sự vận động; đôi khi nó ngậm ngọc minh châu biểu trưng cho sang quý, hoặc khi ngậm hoa sen thì biểu trưng cho giác ngộ.
Trên đầu hạc thường đội đèn nến thể hiện sự tôn thờ ánh sáng chân lý, ánh sáng giác ngộ, xua đi bóng đen đêm tối.
Thân hạc hình khum, tượng trưng cho bầu trời, chân cao như chột chống trời.
Vị trí đặt hạc thờ tốt nhất:
Đặt đôi hạc thờ những nơi như: trên bàn thờ,trầu vào đỉnh đồng cỡ lớn trước bàn thờ trong đình chùa,từ đường họ,đền thờ,đài tưởng niệm..
– Tốt nhất là đặt con hạc ở hướng Nam, vì nó sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt.
– Đặt hạc ở hướng Đông sẽ có lợi cho con trai và cháu trai.
– Những khu vực không nên trưng hạc là phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh. Bạn cũng có thể bày hạc ở phòng ngủ, phòng ăn và phòng khách.
Nhắc đến hình ảnh đội Hạc có rất nhiều lý giải xung quanh hình tượng này. Hạc thì được xem như một loài chim quý, hình ảnh Hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên.
Đôi chân nến bằng đồng có tác dụng gì trên bàn
Hai cây đèn hay còn gọi là chân nến (đèn cầy) tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, ngọn nến là tinh tú soi sáng tấm lòng hiểu thảo của con cháu đối với tổ tiên,cách bày đôi chân nến hai góc ngoài của bàn thờ gia tiên,đôi chân nến đúc tứ linh long lân quy phụng,từ chất liệu đồng đỏ,đồng vàng sắc nét,trong bộ đồ thờ cúng bằng đồng không thể thiếu đôi nến,được gọi là bộ tam sự.
Từ những đặc tính cơ bản này, đôi chân nến được người Việt bày trên bàn thờ gia tiên,từ đường họ,đình chùa,đền thờ ý nghĩa,làm một vật đầu tiên lựa chọn trong bộ đồ thờ trên bàn thờ.
Trên đây là những kinh nghiệm đúc kết từ thực tế trong văn hóa thờ phụng của người Việt từ bao đời nay,để tìm hiểu nhiều hơn về những bộ đồ thờ cúng,bộ lư đồng trên bàn thờ.

banthogiatien_1490333970.jpg