Ho có đờm xảy ra do sự tăng tiết chất nhầy nhớt trong cổ họng gây cảm giác ngứa ngáy, giận dữ and làm cảm trở vận động hô hấp. Với những đợt ho chứa đờm nhẹ do đổi thay thời tiết hoặc cảm mạo gây ra, bạn cũng có thể giải quyết chúng bằng cách dùng lá xương sông để tiêu đờm, trị ho. Đấy là loại thuốc trị ho có đờm dân dã được ông bà ta áp dụng từ khá nhiều thế hệ trước lúc chưa tồn tại sự hiện hữu của y học tân tiến, nhờ công dụng mà nó đem tới mà cho đến nay loại thuốc này vẫn còn đó được lưu truyền trong dân gian và được nhiều bạn tin tưởng vận dụng.

tính năng của lá xương sông
Xương sông hay còn được gọi là hoạt lộc thảo là tên thường gọi mà cổ truyền đông y đặt cho loại thảo mộc này. Lá xương sông có hình thuôn dài, mép lá có răng cưa, lá phát triển bé dần ở đoạn ngọn. Loại cây này mọc tự nhiên ở khắp nơi, đặc biệt là tại các vùng làng quê việt nam.
cổ truyền đông y đánh giá và nhận định xương sông là dòng thảo mộc nặng mùi hăng, tính ấm, tác dụng chính dùng trong các việc chữa những chứng đầy bụng, nổi mề đay, chảy máu cam mũi, bổ phế, trị ho, tiêu đờm, đặc biệt quan trọng hiệu suất cao trong các trường hợp phế nhiệt.
một số trong những loại thuốc trị bệnh từ cây xương sông có thể nói đến như:
– Trị chướng bụng, khó tiêu, nôn mửa: sử dụng 30g mỗi vị gồm lá xương sông & tía tô; 10g các vị sinh khương, hậu phác, trần bì, chỉ xác. Các vị thuốc trên cho vào ấm, thêm 3 bát nước, nấu sôi rồi rót ra chén sử dụng dần, ngày uống 2-3 lần, mỗi đợt dùng một chén, uống trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
– Trị răng đau nhức, tụt lợi (thường gặp mặt ở người cao tuổi): sử dụng 20g rễ cây xương sông đem phơi khô, cho thêm 10g hoàng liên vào lọ thủy tinh, đổ rượu trắng ngập mặt thuốc rồi ủ thường xuyên trong 10 ngày. Khi răng đau nhức thì dùng bông gòn thấm lấy dung dịch này rồi bôi vào phần răng lợi.
– Trị cảm cúm, ốm nhẹ: dùng 6g lá xương sông, and 6g lá hẹ, đem rửa sạch hai thứ này rồi thái vụn cho vào chén con, thêm một thìa đường trắng and 4 thìa mật ong. Hỗn hợp bên trên cho vào nồi cơm trắng điện hấp cách thủy cho nóng. Đợi thuốc hơi ấm thì dùng, từng ngày 2-3 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê nước thuốc.
phương thuốc chữa ho hiệu suất cao từ lá xương sông
Để trị ho bị đờm, người ta đem lá xương sông phối kết hợp với 1 số nguyên vật liệu khác để mang đến hiệu quả khám chữa giỏi hơn.
Cách 1. Trị ho có đờm đi kèm theo nôn trớ ở trẻ tí hon
chuẩn bị: 2-3 lá xương sông bánh tẻ, 2 muỗng canh mật ong nguyên chất.
Cách dùng: lá xương sông rửa sạch, thái vụn cho vào chén, thêm mật ong rồi đem hấp cách thủy trong nồi cơm điện cho nóng. Phần thuốc này mang ra, chắt lấy phần nước để sử dụng. Người lớn mà thậm chí nhai nuốt cả lá. Hàng ngày 3 lần, mỗi đợt dùng 2 thìa cafe cho trẻ nhỏ xíu & 3 thìa cà phê cho những người lớn. Dùng sau bữa ăn 30 phút.
Cách 2. Trị ho có đờm & các cơn ho thông thường khác
chuẩn bị: 24g lá xương sông; 16g mỗi vị thuốc gồm tía tô, mạch môn; 12g mỗi vị gồm trần bì and cam thảo; 6g sinh khương.
Cách dùng: cho các vị thuốc bên trên vào ấm, thêm 5 bát nước con rồi sắc lại cho cạn còn 2 bát nước. Chia làm 2 phần bằng nhau, sử dụng 2 cử sáng and tối trong ngày.
Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng 10g một thứ gồm lá xương sông, lá hẹ, lá húng chanh. Đem rửa sạch, thái vụn rồi hấp cùng đường và mật ong số lượng vừa đủ. Từng ngày 2 lần, mỗi lần dùng 2 thìa coffe hỗn hợp này.
bài thuốc trên được dùng trong chữa bệnh các cơn ho có đờm, ho khan and cảm cúm thông thường, không dùng cho các tình huống có biến đổi như u vòm họng hay nhân xơ dây thanh quản…
trong tiến trình chữa bệnh, bệnh nhân cần dữ ấm vùng cổ, giữ dọn dẹp răng miệng và mũi họng sạch sạch sẽ bằng phương pháp đánh răng & súc miệng tiếp tục với nước muối. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không ăn đồ lạnh, đồ cay và nóng, uống nước đá hay các loại đồ uống có ga.