những loại bếp dùng điện ngày một nhiều được ưa chuộng trong những không gian bếp hiện đại không mùi khói, không khí ga, không hơi nóng ngột ngạt,... người mua hay so sánh bếp điện từ và bếp từ để có thể chọn lựa cho gia đình chiếc bếp thích hợp với mong muốn nấu nướng của gia đình. Đây đều là các dòng bếp dùng điện rất được ưa thích trong không gian bếp đương đại.

Hình ảnh bếp từ và bếp điện từ trong phòng bếp
Bếp điện từ và bếp từ đều có những ưu nhược điểm riêng, chính bởi vậy người tiêu dùng nên đặt ra sự so sánh để xem bếp nào phù hợp với mong muốn nấu nướng của gia đình.
Bếp từ đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu, hầu như toàn bộ người dân Việt Nam đều quen thuộc với chiếc bếp từ đơn trong những buổi ăn lẩu tại gia đình . Nhưng ở châu Âu, bếp từ đã phát triển thành mẫu bếp phổ thông và thông dụng trong mọi gia đình. bởi ngoài tính năng nấu lẩu, bếp cảm ừng từ còn có đầy đủ tính năng như các chiếc bếp bình thường khác. Người dân Châu Âu ưa thích bếp từ bởi sự an toàn, thổi nấu không khói bụi, không sức nóng và hạn chế điện năng. Một bộ phận người dân Việt Nam đã mau chóng nắm bắt được khuynh hướng này của thế giới và dùng vật dụng thông minh này.
Bếp từ vận dụng nguyên lý từ trường của Faraday vào việc đun nấu. Cuộn dây bên trong sinh ra mẫu từ trường, loại từ trường này có phạm vi vài milimét trên mặt bếp và chỉ tác dụng với các loại nồi nhiễm từ nằm trong khuôn khổ này. Nồi tự nóng lên và làm chín thực phẩm bên trong nồi, gần như thường có sự hao phí năng lượng ra môi trường, hiệu suất bếp từ đạt được lên tới 90%, hạn chế điện hoàn toàn cho gia đình.

Với nguyên lý hoạt động như vậy, bếp từ rất kén nồi, bếp chỉ dùng được với những dòng nồi có đáy nhiễm từ , không sử dụng được với các dòng nồi sành sứ, thủy tinh,...
để phục vụ nhu cầu nấu nướng phong phú của người dân Châu Á, các nhà cung cấp đã tìm hiểu sản xuất và cho có mặt trên thị trường dòng sản phẩm bếp điện từ. Bếp điện từ là tích hợp của bếp từ và bếp điện ( bếp hồng ngoại ). Ngoài một vùng nấu từ, bếp điện từ còn có một vùng nấu điện ( bếp hồng ngoại).
Vùng nấu hồng ngoại áp dụng nguyên lý bức xạ ánh sáng của các bóng đèn halogen. lúc bật bếp, những bóng đèn halogen phát ra nhiệt lượng rất to và chạy qua mặt kính, truyền đến đáy nồi, làm chín thực phẩm. Chính nguyên lý làm việc như vậy nên bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể dùng được với các loại nồi làm bằng nguyên liệu khác nhau. Cơ chế nóng lên từ từ khiến cho bếp hồng ngoại rất thích hợp với những món ăn đề xuất nhiệt độ thấp và thời gian nấu lâu như ninh, hầm,..
các dòng bếp điện từ nhập khẩu cao cấp hiện nay đều được thiết kế với mặt kính thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt chuyên dụng. Mặt kính này phù hợp với cả bếp từ và bếp hồng ngoại nên rất phù hợp để dùng cho bếp tích hợp điện - từ. ngoài ra bàn phím kiểm soát cảm ứng dạng ẩn vừa dễ sử dụng, vừa an toàn. Sự kết hợp mặt kính thủy tinh với bảng điều khiển cảm ứng mang lại cho chiếc bếp điện từ vẻ sang trọng, hiện đại, làm đẹp thêm cho không căn bếp của gia đình.Bếp điện từ được đánh giá cao và khuyên dùng do những chuyên gia bậc nhất về bếp.