khi mà các chiếc bếp gas gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp tính mệnh người sử dụng, thì lúc này các chuyên gia nghề bếp đã nghiên cứu và tìm ra những mẫu bếp mới thay thế các chiếc bếp gas, kế thừa và phát triển thêm dựa trên thành tựu của công nghệ kĩ thuật, người ta đã tạo thành những chiếc bếp hồng ngoại. những chiếc bếp hồng ngoại được cải tiến từ những chiếc bếp điện trước đây. So với bếp ga hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại sử dụng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại sử dụng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ thế mà sử dụng bếp hồng ngoại người dùng không lo cháy nổ như bếp gas, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền đến bề mặt kính và làm nóng mặt ngoài kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với những chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều điểm cộng hơn, sáng tỏ :

hợp thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo nên từ những vòng dây maiso có điện trở cao, khi cho dòng điện đi qua những vòng dây này nóng lên, nhiệt từ những vòng dây sẽ truyền đến mặt ngoài kính của bếp theo tất cả các hướng, cho nên mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm phí phạm điện năng và có hại cho người sử dụng.
các chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng khoa học E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà các tia hồng ngoại được tạo nên từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với mặt ngoài kính phía trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng phạm vi vùng nấu được định vị ở trên mặt kính mà thôi. Nhờ khoa học này mà mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, tình trạng người dùng dùng những xoong nồi có kích thước không giống nhau, người dùng có thể lựa chọn kích thước vùng nấu sao cho thích hợp với xoong nồi. công nghệ này không chỉ giúp bếp hồng ngoại hạn chế được tối đa điện năng tiêu thụ mà còn đảm bảo an toàn hoàn toàn với người dùng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, khi mức nhiệt phía trên bề mặt vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động tắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung cấp nhiệt. Chúng còn được tích hợp công năng tự động báo động nhiệt dư vùng nấu, nếu như bề mặt vùng nấu còn nóng, ở bảng kiểm soát của bếp có báo động bằng đèn LED dạng chữ “H”, cảnh báo này giúp người sử dụng biết được mặt bếp còn nóng không nên chạm tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào lúc này.
So với bếp điện và bếp gas thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, tuy vậy còn có một mẫu bếp khác, chiếc bếp nổi trội nhất hiện tại – những chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng hạn chế điện và an toàn hơn cả những chiếc bếp hồng ngoại.

một vài nhãn hiệu có những chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập khẩu từ Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…