Với mỗi gia đình, việc có thêm thành viên nhỏ trong nhà là điều thiêng liêng và vô cùng quý giá chính vì vậy bố mẹ nào cũng sẽ muốn mang lại những gì tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên đôi khi các bậc phụ huynh lại quan tâm, bao bọc quá mức gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ nhỏ. Việc cùng trẻ ngủ trên sofa cũng là vấn đề cần được nói đến ở đây.
Theo những chuyên gia nghiên cứu của đại học Briston thì trong năm 1984 cho đến 2003 có rất nhiều trường hợp trẻ gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình ngủ của trẻ và nguyên nhân chính của vấn đề này được xếp vào 2 trường hợp đó chính là trẻ ngủ cùng với cha mẹ trên giường và nguyên nhân thứ 2 đó chính là cha mẹ ôm trẻ ngủ. Dựa vào những kết quả này thì những chuyên gia cũng nhận định được rằng những trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng do ngủ cùng với cha mẹ trên giường có tỷ lệ thấp hơn với những trẻ ngủ cùng với cha mẹ trên sofa lên đến 4 lần. Bởi trong một khoảng không gian nhỏ gọn của chiếc sofa, đối với một người lớn đã là quá chật chội chứ đừng nói gì đến vấn đề thêm một trẻ nhỏ cho nên khả năng cha mẹ ngủ say giấc nằm đè lên trẻ nhỏ khiến trẻ ngạt thở là một điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Xem thêm: Sofa phòng khách hiện đại
Và trường hợp trẻ suy hô hấp nặng do cha mẹ ôm con ngủ được lý giải bởi nguyên nhân khi ngủ trên bộ sofa ngoài phòng khách, nhiều bậc cha mẹ muốn ôm con mình ngủ để có được cảm giác thoải mái hơn và giúp trẻ có được giấc ngủ ngơn hơn, nhưng rõ ràng cũng giống như trường hợp ở trên đã đề cập, thì vấn đề ôm siết chặt cũng sẽ khiến trẻ khó thở làm tăng khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ lên mức báo động. Cho nên những chuyên gia của bộ y tế đã đưa ra những khuyến cáo đối với những bậc làm cha mẹ đó chính là tuyệt đối không được ôm trẻ ngủ hay ngủ trên ghế sofa, tốt nhất, hãy để trẻ được ngủ một mình trong những không gian an toàn và được giám sát chặt chẽ.
Ngoài ra một nguyên nhân nhỏ gây ra vấn đề đáng tiếc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ chính là trẻ ngủ trên sofa một mình, thiếu người quan sát, trẻ có thể lăn, lật và rơi xuống đất, chính vì thế mà nếu trẻ muốn ngủ, hãy để trẻ tránh xa những chiếc sofa thiếu an toàn cho giấc ngủ và phụ huynh hãy đem lại môi trường an toàn hơn cho trẻ nhỏ.
Sofa là món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày nay, tuy nhiên với gia đình có trẻ nhỏ thì nên lưu ý một số điểm để không gây hại đến sức khỏe trẻ nhỏ. Ngoài ra để thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ, các bạn có thể quan tâm đến dịch vụ thiết kế trọn gói tại Nội Thất Xinh để mang đến cho trẻ những điều tốt nhất.