Dù bạn đang sở hữu bộ loa đắt nhất Việt Nam như dòng loa âm trần PC 658 r hay PC 648r, hay 1 bộ loa được cho kiểu giống như chiếc toa tz 105, nếu không biết cách sắp đặt vị trí một số loa của nó một cách phù hợp thì dàn loa đắt nhất cũng có khi không nghe tuyệt vời bằng được bằng bộ dàn âm thanh bạn mua lại của một ai đó khác. Để hạn chế được điều này xảy ra cũng không quá vất vả, chỉ cần bạn lưu ý làm theo một số điểm dưới đây thì có thể loại bỏ hoàn toàn đặc điểm đó.

Hy vọng một số bí quyết sau đây từ hãng chuyên làm loa Cambridge Audio sẽ giúp đỡ bạn nhận được 1 trải nghiệm âm thanh tốt hơn khi nghe hát và xem phim. Nếu đang có 1 dàn loa thì bạn có thể đơn giản chỉ cần áp dụng những thủ thuật mà không bắt buộc phải tốn thêm chi phí gì cả.
quan trọng nhất chính là nơi đặt loa


thậm chí bạn đang sử dụng hệ thống âm thanh nổi (stereo) hay âm thanh vòm (surround) ban vẫn nên để 2 loa trước cách nhau từ 1 đến 3 m tùy vào công suất của sản phẩm loa đó & hướng thẳng về phía người nghe. đa số các hãng sản xuất loa đã thiết kế để không phải chụm một số loa lại, Mặc dù vậy , bạn vẫn có thể thực hiện thử nghiệm xem nó có tốt hơn nếu so với việc để thẳng hay không.


Cách chỉnh âm thanh sao cho nghe hay nhất

Xem thêm:Nếu loa của bạn thuộc loại để ở trên sàn (floorstanding), chúng sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với nơi ngồi. Mặc dù thế , nếu là loa đặt trên kệ (bookshelf), bạn dường như sẽ phải đặt chúng ở nơi lý tưởng là vừa ngang tầm tai của bạn khi ngồi. Loa surround cho hệ thống loa xem phim tại gia nên được đặt ở vị trí tương đương với những loa trước (front), nhưng hơi lui về phía sau vị trí ngồi của người nghe. Chúng cũng cần phải hướng trực tiếp vào người nghe & không được chụm lại.nếu có loa surround & cả loa sau (rear), như trong hệ thống loa xem phim tại gia 7.1 , loa rear nên được đặt ở vị trí của loa surround trong hệ thống 5.1 , trong khi một số loa surround trái & phải nên đặt ở hai bên & hướng vào vị trí người nghe. dĩ nhiên là loa trung tâm nên được đặt ở vị trí giữa của mặt trước.

đối với một số loa hướng trần, bạn nên để chúng phía bên trên các loa front trái và phải, hoặc làm sao càng gần nơi đó càng tốt.

Cũng cần chú ý rằng vị trí ngồi lý tưởng là phải không dựa vào tường sau, nhất là khi sử dụng hệ thống âm thanh surround, nhưng phải gần giữa phòng (nếu có không gian).
Khoảng cách giữa loa và tường


Không các phải chọn hướng loa, mà bạn phải quan tâm làm sao để loa có khoảng cách so với tường nhất định nhằm mang đến cho loa khả năng làm việc sành điệu nhất.


Cách điều chỉnh âm thanh hay

đối với các loa ví dụ như bluetooth bạn cũng có khả năng sử dụng cách kiểm tra loa như thế này. một số loại này thông thường hay thưởng thức tốt hơn nhưng không thể bị dội tường. Loa siêu trầm mà bạn để sát tường đó là một sai lầm khá cơ bản , cực nhiều người từng để loa sát góc phòng, Tuy Nhiên Cambridge Audio khuyên những bạn cần phải để loa xa tường ít nhất 30cm để không bị vọng âm hoặc bị vang.Cambridge Audio khuyên người sử dụng nên bắt đầu bằng biện pháp để loa tựa trực tiếp vào thành tường rồi thử âm thanh. thưởng thức khoảng 30 giây 1 bài nhạc hay phần âm thanh của một bộ phim mà bạn thường nghe hay xem. Tiếp đó di chuyển loa ra xa tường khoảng 1 đoạn 5cm rồi kiểm tra lại. Âm thanh sẽ dần nghe đảm bảo hơn khi bạn tiếp tục thử dời loa ra xa tường hơn. Nhưng sẽ có lúc âm thanh nghe tệ hơn, bạn cần phải dời loa lại vị trí ngay trước đó & sẽ có được vị trí đặt loa phù hợp nhất.

Chụm loa

Chụm loa là hướng loa theo một góc nào đó về vị trí nghe lý tưởng. Đó là trường hợp của loại loa treo trong góc vì chúng thường được đặt ở vị trí xa hơn vị trí của loa rear hay loa surround.


Cách bố trí loa phù hợp , chất lượng


các thủ thuật khácMặc dù thế , với những hệ thống loa surround, 1 cách để thử xem bạn có muốn nghe âm thanh khi loa được tụm lại hay không là nên tổ chức lại cách thử vị trí bằng phương pháp sử dụng 1 đoạn nhạc hay phần nhạc phim và từ từ thay đổi góc xoay sau mỗi lần thử. Khi nghe thấy âm thanh nghe kém hơn, tức là bạn đã chỉnh góc quá nhiều, do đó hãy xoay loa lại vị trí phía trước đó. có thể đó lại là hướng ban đầu của loa.

Có khá nhiều cách khắc để giúp loa của bạn phát ra âm thanh được tốt hơn. riêng đối với dòng loa bookshelf có thể nghe tốt hơn nhiều khi để trên một miếng xốp hoặc 1 vật liệu mang tính hấp thu âm tương đương vì chất liệu này sẽ giúp tấm ván không bị vang âm hoặc thêm thuộc tính âm riêng của nó. 1 điều nữa là bạn không nên để vật gì trước loa toa tc-631, như đĩa DVD hay videogame. các vật này sẽ làm méo âm thanh phát ra từ loa.

Kết luận
không bao giờ có 1 tiêu chí nào để sắp đặt loa pc-2852 toa dành cho bạn sao cho nghe hay cả ngoại trừ việc chính bạn Cảm giác. Nếu sử dụng hết một số phương pháp trên mà vẫn không được hãy tự thay đổi theo ý của mình, vì suy cho cùng, bạn chỉnh âm thanh phục vụ là để sao cho nghe thật
hay, do vậy , chính bạn mới là người quan trọng nhất vì bạn mới là người cảm nhận âm thanh.