Các bà nội trợ đều đặt câu hỏi này nhưng tìm câu trả lời không dễ. Bởi vậy, nhiều người phải dáo dác tìm mua thực phẩm mọi nơi, mọi nguồn mà họ tin là sạch.
Một người dân mua rau tại một cửa hàng được quảng cáo là bán “rau an toàn” tại Hà Nội, tuy nhiên trên bao bì của các sản phẩm lại khá sơ sài và không có chứng nhận của cơ quan chức năng - Ảnh: Nguyễn Khánh
Bữa ăn gia đình như một bữa ăn “liên hiệp quốc” với đủ xuất xứ 
thực phẩm. Những bữa ăn mua thực phẩm từ người quen, từ các cửa hàng treo bảng cửa hàng thực phẩm sạch đang trở nên quen thuộc tại các đô thị như Hà Nội, TP. HCM.

"Các thực phẩm được công bố tiêu chuẩn chất lượng, được bày bán ở những cơ sở bảo đảm vệ sinh là đáng tin cậy. Tuy nhiên có thể có rủi ro, như cơ sở bán rau an toàn có lúc trà trộn sản phẩm không an toàn vào.


Mua bằng niềm tin

Hơn một năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Lan - một công chức sống ở quận Cầu Giấy, Hà Nội - đã thử mua đủ thứ thực phẩm qua nhiều nguồn vì không biết loại nào là sạch. Ban đầu, chị đặt mua thịt heo được quảng cáo là heo của người dân tộc nuôi, không cho ăn cám tăng trọng.

Một lần chị Lan mua 3kg thịt và xương dành ăn cả tuần, nhưng khi đem thịt ra chế biến thì chồng chị chê thịt có mùi hôi, chị đành phải bỏ cả chỗ thịt gần 500.000 đồng vào sọt rác.

Không mua thịt “dân dã”, chị quay lại cua hang thuc pham sach có biển thịt sạch ở chợ gần nhà. Tuy nhiên mua ba rọi về rang cháy cạnh thì ba rọi không ra mỡ.

“Ra chợ mua cửa hàng thịt bình thường, cả cô bán thịt heo nói ngay nhà cô ấy phải nấu nước sôi chần thịt rồi mới chế biến, kể cả nội tạng cũng phải chần, nếu không chần thì nước nấu thịt có mùi hôi”- chị Lan hoang mang kể.

Trong khi đó, tại TP. HCM, một số cửa hàng bán thực phẩm được quảng cáo là sạch thường thu hút khách hàng là người có thu nhập trung bình khá bởi giá cả của các loại thực phẩm này không rẻ.

Sáng 11-11, trước cửa hàng V ở đường Hai Bà Trưng, Q.1, TP. HCM, nhiều phụ nữ đi ôtô đến cửa hàng này mua rau và các loại thực phẩm khác. Chị T.N.Đ., 40 tuổi, ở Q.7, đến mua thực phẩm vì tiện đường đón con đi học về.

Chị Đ. băn khoăn tuy giá ở đây mắc nhưng chị vẫn chưa an tâm thực phẩm này có sạch không! Song vẫn chọn mua vì khi nấu, chị thấy chất lượng ngon hơn thực phẩm mua ở bên ngoài. Hay như chị N.T.H., 35 tuổi, ở Q.1, chọn thực phẩm ở cửa hàng này vì nghĩ nhà có trẻ em nên càng phải chọn thực phẩm kỹ.

Tại cửa hàng này giá súp lơ xanh 75.000 đồng/kg, cải bó xôi 70.000 đồng/kg... Đây là những mức giá cao hơn các loại rau xanh cùng loại được bán ở chợ, siêu thị.

Cũng với tâm lý lo lắng về nguồn thực phẩm không an toàn, nhiều người "nhờ" người quen, dịch vụ đặt mua cả trái cây, sữa “xách tay” từ nước ngoài.

Đầu tư 
làm thực phẩm sạch

Theo quy định, chỉ những sản phẩm đảm bảo an toàn mới được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, không phải lúc nào một bó rau ngoài chợ cũng có thể được kiểm soát có an toàn không ngoài những đợt kiểm tra định kỳ.

Vì vậy, người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình bằng cách tự trồng rau tại nhà. Một số khác tự bảo vệ mình khi đi chợ bằng cách mua các thiết bị kiểm tra nhanh hàm lượng phân bón hóa học trong thực phẩm để phòng tránh.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây chỉ là biện pháp tình thế và lãng phí. Quan trọng và hiệu quả nhất là kiểm soát tại nguồn sản xuất thông qua quy trình, chỉ những sản phẩm đảm bảo chất lượng mới được đưa ra thị trường.

Đến nay, tiêu chuẩn thực phẩm an toàn phổ biến nhất vẫn là VietGAP (tiêu chuẩn thực hành tốt nông nghiệp theo tiêu chuẩn VN). Nhưng th